24 October 2009

Financier- Cake


Financier là loại bánh có nguồn gốc từ Pháp. Bánh này cũng là giải pháp tốt lượng lòng trắng trứng còn thừa trong tủ lạnh nhà mình. Bánh nướng xong ăn mềm và thơm mùi hạnh nhân

23 October 2009

Kem hạt óc chó-Walnuss Parfait


Năm nay vườn nhà thu hoặch được khá nhiều Walnuss (hạt óc chó), mẹ chồng bảo có ăn thì cứ việc lấy mà dùng. Hạt Walnuss này mình chưa sử dụng để làm bánh bao giờ nên cũng còn nhát tay, sau một hồi search trên mạng thì thấy công thức làm Walnuss Parfait này cũng hay. Parfait có nguồn gốc từ Pháp, là một loại ice cream. Thành phần chủ yếu bao gồm lòng đỏ trứng gà, kem tươi (Schlagsahne, whipping cream), đường và trái cây tươi xay, các loại hạt hoặc yogurt (nếu thích). Lòng đỏ trứng gà và đường khuấy trong một nồi cách thủy và sau khi làm xong phải để trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt. Lần đầu tiên mình làm kem này thành phẩm cả nhà ai cũng khen ngon mà chỉ tội lượng đường hơi nhiều, giờ khi lại công thức để lần sau làm nhớ mà giảm phân nửa lượng đường

22 October 2009

Canh cà chua trứng


Món canh này xã nhà mình rất thích, có khi một buổi cơm chỉ mỗi món canh này nhà mình cũng xong bữa cơm. Canh cà chua trứng nấu rất nhanh và dễ

Chả trứng cua nướng




Chả trứng thường được dùng chung với bì, gạo phải là gạo tấm. Nhưng ở nơi xa quê hương làm mỗi món chả trứng này ăn với cơm nóng trong những ngày trời lạnh, bắt đầu vào thu này cũng thấy ngon miệng và nhanh, không cầu kỳ. Món này mình tham khảo công thức trên bếp nhà chị Liên ròm, thay đổi chút đỉnh cho phù hợp với khẩu vị nhà mình.

20 October 2009

Thịt bò nấu Gulasch


Hôm qua anh xã nhà mình được nghĩ làm ở nhà, vợ nói thèm món Gulassuppe thế là chàng xuống bếp nấu một nồi súp. Gulaschsuppe là 1 món hầm có nguồn gốc từ Hungary. Món này thường được dùng rất phổ biến ở Đức trong các bữa ăn chính, các bạn nào ở Đức chắc không thể không biết đến món này. Nguyên liệu chính chủ yếu là thịt bò và các loại rau củ nấu cùng như cà rốt, khoai tây(công thức chính không có, do xã nhà mình thích ăn nên thêm vào), ớt Đà lạt và đặc điểm của món này là phải có vị cay cay của bột ớt paprika.

18 October 2009

Blätterteig(Puff Pastry) và quả đào (Pfirsisch)




Từ ngày biết đến Blätterteig(Puff Pastry) mình thích dọc những miếng Blätterteig này, tao hình cho nó thành những cái bánh nhỏ, khi thì cán, khi thì cắt ra thành những miếng vuông, rồi ở giữa cho các loại nhân như Quark, Pudding hoặc trái cây. Hôm nay mình làm Blätterteig với Pudding và Pfirsisch (quả đào): Bánh vừa nướng xong ăn dòn và béo vị bơ của Blätterteig và vị ngọt của đào: Mời cả nhà thưởng thức nha

16 October 2009

Cơm chiên thịt xá xíu




Một ngày không muốn nấu nướng nhưng không nấu thì xã nhà này lại không có gì mang đi làm, thôi thì nấu những gì có sẵn trong tủ đông. Thịt xá xíu thì nhà mình lúc nào cũng làm sẵn, các loại rau củ khác như đậu hòa lan, đậu cove thì tận dụng những gì còn thừa lại trong tủ lạnh. Món cơm chiên này mình làm hơi nhiều rau củ, đầy đủ màu sắc chắc phải đổi lại thành cơm ngũ sắc quá: Mời cả nhà cùng ăn cơm chiên

15 October 2009

Bánh bông lan cuộn Mascarpone va cam tươi

Loại bánh bông lan cuộn này hợp với khẩu vị nhà mình vì lượng creme cũng không nhiều. Với gia đình từ 4 người đến 6 người như gia đình mình thì một cái bánh như vậy vừa đủ trong một buổi chiều uống cafe là hết không để qua ngày mai nên mình thích làm và thời gian nướng bánh cũng không lâu khoảng 9-10 phút
Nguyên liệu:
* Phần đế bánh
4 cái trứng

1 tí muối

125g đường

1 ít Vanille

75g bột mì

50g bột năng

2 EL(muỗng canh) ca cao bột
3 muỗng canh nước
1 giấy nướng bánh
1 cái khăn mềm rộng bằng khay nướng bánh
*Phần creme
2 trái cam lớn (có thể dùng quýt, hoắc dùng loại trong hộp)
250g Mascarpone(hoặc có thể dùng Magerquark)
150g Joghurt
60g đường
1TL (muỗng cafe) vỏ chanh bào
250ml Sahne(kem tươi-whippingcreame)
1 gói Sahnesteif

10 October 2009

Pasta trộn tốc hành


Món pasta này thường được dùng như một loại salat trong các buổi tiệc nướng. Món này làm cực kỳ đơn giản, các nguyên liệu thì có sẵn không phải chế biến nhiều và thời gian thực hiện khoảng chừng 10 phút. Mời cả nhà cùng xơi Pasta trộn với gia đình Trâm nha

06 October 2009

Mì vịt tiềm

Món mì vịt tiềm này mình mới làm lần đầu tham khảo trên trang bếp nhà ta nấu-uyên thy. Với những món ăn Hoa này thì gia vị chính nêm nếm vào nước dùng là nước tương, dầu hào và phần ướp thịt thì phải có dark soy sauce. Đây là sản phẩm của mình mời cả nhà cùng thưởng thức nha

Blätterteig (Puff Pastry) nhân cheesse và nho khô


Mấy bữa nay không có nhiều thời gian làm bánh nhưng vẫn muốn buổi chiều cả nhà có bánh ngọt và nhâm nhi với tách caffe nóng thế là lôi hộp Blätterteig (Puff Pastry) trong tủ đông ra rã đông. Blätterteig này mẹ chồng thường làm với nhân táo hôm nay thay đổi khẩu vị làm với Quark (tiếng anh: Cheesse) và nho khô. 1 hộp Blätterteig (6 miếng) mình làm được 10 cái, cả nhà chén 1 lần hết 6 cái. Loại bánh puff pastry sau khi nướng xong bánh nở phồng to mà ăn thì lại còn hấp dẫn hơn bởi vị béo béo của bơ và cắn vô đến chính giữa là cheese và nho khô thơm ngon.

04 October 2009

Nho xanh và trứng đánh với rượu vang trắng

Lâu lâu mới có dịp nấu bữa cuối tuần cho ba me chồng mình muốn làm thêm cái gì đó để tráng miệng, thế là lục lọi trên Internet tìm được món trứng đánh với rượu vang trắng này. Món này thực ra là phải để qua đêm trong tủ lạnh nhưng vì không có thời gian nên mình chỉ để có 2 tiếng thôi nhưng ăn cũng Ok, creme thì không ngọt lắm có vị ngọt hơi chát của rượu vang.

Nguyên liệu:(cho 6 người)
120-200g nho xanh không hạt
300ml rượu vang trắng ngọt (loại rượu nhẹ dùng cho nữ uống)
2 lòng trắng trứng(70g)
70g đường
300ml kem tươi (Schlagsahne-whipping cream)
1/2 trái chanh
6 Löffelbiskuits(bánh Sampa)
Cách làm:
Nho xanh rửa sạch, cắt làm 2( nếu dùng nho có hạt thì nhớ bỏ hạt nha). Ngâm nho vào 100ml rượu vang trắng ngọt
Lòng trắng trứng đánh hơi nổi bọt thì cho từ từ 75g đường vào và đánh đến bông cứng(dốc ngược tô lòng trắng nước không chảy là được)
Schlagsahne (kem tươi) đánh bông cứng để trong tủ lạnh
Vắt nửa trái chanh vào 100-200ml rượu vang trắng ngọt còn lại và đổ vào creme tươi vừa đánh ở trên
Kem tươi trộn nhẹ tay vào lòng trắng trứng đã đánh bông
Nho chia đều vào 6 ly, bánh Sampa bẻ làm 4 cho vào từng ly bên trên nho(mỗi ly sử dụng 1 cái bánh), rưới nước ngâm nho vào và cuối cùng chia đều phần creme cho mỗi ly, để vào tủ lạnh qua đêm