03 May 2010

Cách làm bì

Mua gói bì khô và thính ở chợ Châu Á cũng lâu rồi, hôm nay mới đụng đến nó, không phải vì không muốn làm mà cũng hơi nhát tay vì chưa làm lần nào và phải ngồi thái thịt thành sợi cũng hơi oải hôm nay làm siêng một tí, kết quả cũng được gần khoảng 800g bì. Làm bì này nếu ăn không hết có thể để tủ đông, cũng tiện.



Nguyện liệu:
100g bì khô
100g thính
600g thịt nạc vai
GIa vị nêm nếm: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường, tỏi
Cách làm:
- Bì khô ngâm khoảng 10 phút cho mềm rồi vò rửa lại nhiều lần với rượu và dấm cho hết mùi hôi (khoảng 3 đến 4 lần cho đến khi nào thấy nước xã không còn lợn cợn mỡ nữa là được)
- Nấu nước sôi bỏ bì vào trụng rồi nhắc ra ngoài liền kẻo bì nhão, xã lại với nước lạnh( thử bì bằng cách bấm sợi bì vào đầu ngón tay thấy đứt là được), để ra rổ cho ráo nước.
- Thịt thái khổ lớn ướp với tỏi, nước mắm, tí muối, tiêu đường khoảng 15 phút.
- Cho tí dầu vào chảo cho nóng rồi cho tỏi đã bằm nhuyễn vào, cho thịt vào đảo cho thịt săn lại rồi cho khoảng 1/3 hoặc 1/2 chén nước vào để lửa nhỏ rim cho đến thi thịt mềm và cạn hết nước, lấy thịt ra đĩa để nguội rồi cắt sợi.
- 3-4 tép tỏi bằm nhuyễn rồi phi với tí dầu cho thơm
- Trộn bì+thịt thái sợi+ tỏi vào nồi rim thịt rắc thính lên và trộn đều, chia ra từng phần nhỏ bỏ vào Gefrierbeutel khi nào ăn thì chỉ việc rã đông ra thôi

9 comments:

  1. Chị thích ăn thịt bì với bánh mì, cơm tấm, hay bánh tầm rất ngon, nhưng ở nhà chị không ai thích gì mấy nên chị ít làm. Em rửa bì kỹ quá hé, hèn gì hôm trước chị làm còn mùi, lần tới sẽ làm theo cách của Trâm.

    ReplyDelete
  2. Chị Bebo: mấy món bánh mì bì, cơm tấm, bánh tằm là mấy món khoái khẩu của em, từ lúc qua Đức thì hầu như k ăn, bây giờ làm để dành ăn dần, chị cái bì khô này mà rửa k kỹ ăn nó còn mùi hôi khó ăn lắm, bữa nào chị thử rửa theo cách của em đi, rồi phi tỏi bỏ vào ăn sợi bì rất thơm

    ReplyDelete
  3. Em thích món này lắm nè, hihi, nhìn thèm quá đi^^

    ReplyDelete
  4. Hi Mén, rất vui vì em ghé nhà chị chơi, mua bì về làm đi em, làm bì ăn tiện lắm vì để trong tủ đá được, sáng đi học hoặc đi làm ăn với bánh mì cũng tiện lắm

    ReplyDelete
  5. Bên em không bán bì, chỉ có da heo, phải tự luộc, tự cắt, mà bữa em luộc không kỹ lắm, ăn dai dã man. Giờ em còn 2 miếng da heo trong tủ lạnh, hằng ngày nhìn mà chưa có động lực "bào mỏng" em nó =.="

    ReplyDelete
  6. Mén: Em thử đặt mua bì khô hoặc bì đông lạnh ở mấy cửa hàng Việt Nam mình đó, khi nào họ sẽ phone cho em, bên chị cũng không gần chợ Việt Nam nhiều khi muốn ăn đồ ăn Việt cũng đặt ở cửa hàng của người Việt họ mua dùm mình. Còn nếu còn da heo khô mà ngại phần cắt và bào mỏng thì có thể xào với các loại rau củ, trước khi xào nấu thì ngâm nước cho nở và rửa lại nhiều lần bằng gừng và rượu để tẩy mùi hôi

    ReplyDelete
  7. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  8. chị ơi, khâu này là bỏ tất cả vào nồi để rim lại hay sao vậy chị? "Trộn bì+thịt thái sợi+ tỏi vào nồi rim thịt rắc thính lên và trộn đều"
    em có bịch thính mà ko biết chín hay sống nữa nên ko hiểu lắm

    ReplyDelete
  9. @Trâm: k phải trộn bì, thịt thái sợi, tỏi vào nồi rồi rim lại lần nữa đâu em. Sau khi lấy thịt đã rim ra rồi thái sợi thì trong nồi sẽ còn lại chút ít nước thịt thì mình sữ dụng luôn nồi đó để trộn bì+thịt thái sợi +thính cho đậm đà. Bịch thính họ đã bán sẵn đã chín rồi đó em, em chỉ việc trộn chung nó với bì thôi k phải làm gì nữa

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks