05 November 2012

Bánh đúc tôm cháy

Bỏ hình lên mấy bữa rùi mà giờ mới ghi lại cách làm đây là do k biết sao máy nhà mình mấy bữa trước k có Unikey. Nhờ người quen mua dùm bột gạo chị xách về 2 bịch bột 1 bịch bột gạo thường và 1 bịch bột gạo lọc Sa đéc, mình cầm bịch bột k phải dạng bột mà là dạng cục. Thôi rùi lượm ui mình có bao giờ sử dụng bột này đâu bây giờ phải kiếm loại bánh nào mà hòa tan bột với nước chứ chẳng lẽ đứng đó mà bóp cho nát từng cục bột ra,  làm bánh canh or bánh nào mà nhồi bột chắc k được rùi. Thế là lục tủ lạnh coi còn gì àh có tôm khô và đồ chua vậy là quyết định làm bánh đúc cũng lạu rùi chưa ăn  (chắc hơn 2 năm rùi giờ mới ăn lại nên ngon gì đâu). Mấy lần trước về Vn chỉ ăn mấy bánh Huế thui. Bánh này làm dễ lắm lắm cả nhà ạ. Mình đổ bánh buổi tối sáng ra chỉ việc pha nước mắm là có 1 món ăn sáng nhanh gọn lẹ



Nguyên liệu:
200g bột gạo
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng cafe đường
1/2 muỗng cafe muối
1/2 lon nước cốt dừa (200ml)
400ml nước
Tôm khô (vét tủ lạnh còn chắc được gần 100g)
Dầu hành lá
Đồ chua

Cách làm
  • Trước tiên mình làm tôm cháy trước. Tôm cháy cả nhà nên làm nhiều ăn k hết thì mình bỏ tủ lạnh khi nào làm bánh bèo hoặc bánh ít trần thì có. Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa lại cho sạch cho ra rổ cho ráo rồi cho vô máy xay thịt xay(máy làm giò sống nha cả nha)(có thể cho thêm màu đỏ và màu vàng để tạo thành màu cam cho tôm được đẹp ở đây Trâm k cho thêm màu). Chảo nóng cho tôm khô đã xay vào để nhỏ lữa (khoảng số 4) dùng đũa đảo liên tục cho tôm ráo (chừng 2-3 phút gì đó)
  • Bột gạo +bột năng + 1/2 muỗng cafe muối +1 muỗng cafe đường trộn đều rồi thì mình cho 1/2 lon nước cốt dừa +400 ml nước vô khuấy cho tan bột.
  • Cho nước sôi vào xửng hấp, láng dầu vào khuôn đổ 1 lớp bột vào khuôn (khoảng 2 vá bột) hấp trong khoảng 10min thì lớp thứ nhất đắc lại (dùng tăm thử bánh) đổ tiếp lớp thứ 2 rồi cũng hấp thêm 10 min nữa làm như vậy đến lớp thứ 3 là hết lượng bột trên. Lớp bánh thứ 3 chín thì mình mở nắp xửng hấp để thêm 10min cho mặt bánh được ráo nước.
  • Bánh chín để thật nguội rồi mới cắt bánh dùng với tôm cháy, dầu hành và nước mắm chua ngọt

7 comments:

  1. tôm chấy làm sao vậy trâm

    ReplyDelete
  2. bánh đúc nhìn ngon quá, cho Cat xin cách làm. cảm ơn chủ nhà .

    ReplyDelete
  3. @Chị Cat và chị Lan: thanks 2 chị đã ghé bếp nhà Trâm, Trâm đã ghi cách làm ở trên rùi. Chúc 2 chị và gia đình cuối tuần vui vẻ nha

    ReplyDelete
  4. Há, há chị sẽ bắt chước, nhà có sẵn mọi thứ, nhìn dĩa bánh hấp dẫn:)

    ReplyDelete
  5. Cũng lâu rồi chưa làm lại bánh đúc nè nha.

    Nhỏ này siêng thiệt đó. Em Jesse có chịu ngồi yên cho mẹ làm bếp không vậy ??

    ReplyDelete
  6. @Chị Bebo: làm đi chị món này làm dễ có món ăn sáng đổi bữa và nhanh gọn nữa

    ReplyDelete
  7. @Chị 2 Quỳ: Em đợi Jessy đi ngủ mới làm. Khoảng tầm 8g or 8g30 tối cho Jessy lên giường sau đó em mới lục đục làm món ăn cho ngày hôm sau

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks