20 June 2010

Gỏi su hào

Món gỏi này mình ăn 1 lần khi đi Jugendweihe (lễ trưởng thành cho thiếu niên bắt đầu tuổi 15) con của một chị bạn, su hào, cà rốt có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn sao đó làm mình phải quyết làm cho bằng được. Sau khi tham khảo trên mạng và ghé vào nhà chị Chôm Chôm thì mình rút ra được cách làm phù hợp với khẩu vị nhà mình, ăn rất ngon miệng but hơi thiếu ngò hoặc rau thơm. Mời cả nhà cùng dùng nha

Nguyên liệu:
2 củ su hào lớn (khoảng 700g)
2 củ cà rốt nhỏ (khoảng 150g)
150g tôm loại lớn lột vỏ rút chỉ (nếu mua tôm trong tủ đông thì khỏi phải làm bước này)
200 hoặc 250g thịt ba chỉ ít mỡ (có thể thay bằng tai heo)
25g đậu phọng rang, giả nhỏ
Rau thơm (ngò, húng quế) cắt nhỏ
Dấm, chanh, đường, nước mắm, muối, hành phi
Cách làm:
1. Su hào+ cà rốt: gọt vỏ cắt khoanh tròn mỏng rồi thái sợi
2. Tôm rả đông rồi hấp chín, xẻ đôi
3. Thịt ba chỉ luộc với tí muối và hạt nêm ngâm lại nước lạnh rồi xắt mỏng
4. Trong 1 chén nhỏ cho 1,5 muỗng canh dấm+1 muỗng canh chanh (mình hay dùng loại Zitronensaft mua ở Kaufland cho tiện, cũng có thể dùng hoàn toàn dấm vì mình thích có tí mùi chanh)+2,5 muỗng canh đường +1,5 muỗng cafe muối trộn đều rồi đổ vào tô su hào và cà rốt đã thái sợi ngâm chừng 30 phút cho ra nước, lấy tay nhồi đều rồi vắt từng nắm nhỏ cho ráo
5. Cho 3 muỗng canh đường +1 muỗng canh dấm+1 muỗng canh Zitronensaft (nước chanh) +1 muỗng canh nước mắm ngon vô 1 cái chén trộn đều
6. Cho thịt ba chỉ vào tô su hào, cà rốt, đổ hỗn hợp nước mắm dấm đường vừa pha ở (5) vô tô su hào rồi trộn đều, cho đậu phung, hành phi, rau thơm vào trộn đểu cho thấm
Món gỏi su hào dùng chung với bánh phồng tôm

8 comments:

  1. A, ha, hổng biết ăn gì bữa nay, món này được đây vì nhà chị có đủ mọi thứ để làm, thật đúng lúc, cám ơn nhỏ quá đi!

    ReplyDelete
  2. Mời chị BeBo dùng gỏi với gia đình em nha

    ReplyDelete
  3. mùa hè nóng ăn mấy món này thấy ngon hén :))

    ReplyDelete
  4. Chị Tanya mùa hè nóng ăn rau, salat nhiều còn thấy ngon hơn thịt đó chị

    ReplyDelete
  5. lam mon nay an khai vi cung co lym khi nao ve VN thi lam an thu xem

    ReplyDelete
  6. Thanks anh Phúc đã ghé chơi, ừ để khi nào về VN sẽ trổ tài món này cho cả nhà

    ReplyDelete
  7. Chị làm gỏi này rồi , bỏ thêm củ cải trắng nữa, su ăn dòn ngon lắm Trâm ơi, sẽ post hình lên cho em và Chôm chấm điểm...hi....hi

    ReplyDelete
  8. Em cũng mê món này lắm chị, đã mua su hào, tôm và thịt để sẵn rồi đó chắc 1 hoặc 2 ngày nữa lại làm ăn tiếp vì mùa này nóng ăn rau nhiều cảm thấy ngon

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks