23 October 2012

Há cảo





Lần đầu tiên làm bánh há cảo ở nhà,  lúc trước toàn mua ở chợ Châu Á thôi k ngờ bắt bánh này dễ hơn bánh bao lại k bị hở mồm hở miệng gì như bánh bao. Mời cả nhà dùng bánh há cảo nha



Nguyên liệu (cho 30 bánh như hình)
* Phần vỏ bánh:
100g bột gạo
100g bột năng
1/2 muỗng cafe muối
160ml nước sôi
* Phần nhân bánh:
150g thịt xay
150g tôm bóc vỏ bỏ đầu đuôi, chỉ sống lưng, làm sạch lau khô bằm nhỏ
1 or 2 đầu hành lá
Gia vị: 1/2 muỗng cafe muối,1 muỗng cafe dầu hào, tiêu, hạt nêm, 1 muỗng cafe dầu mè
Cách làm:
Đầu tiên mình làm phần nhân bánh trước:
  • cho  thịt xay và tôm bằm vào 1 cái tô nêm nếm gia vị vừa ăn, cho đầu hành lá cắt nhuyễn vào đeo găng tay trộn đều
  • Thoa ít nước vào tay vo viên tôm thịt nhỏ bằng trái tắc ( khoảng hơn 1-1,5 muỗng cafe nhân). Trâm chia ra được 30 viên nhỏ như hình
  • Cho nhân vào lò viba (khoảng 600W) quay trong 2 phút cho nhân chín.
Tạo hình bánh:
  • trộn 2 loại bột +muối lại xong mình đổ 160ml nước sôi vào dùng đũa trộn bột (vì bột lúc này rất nóng) sau khi bột đã bớt nóng rùi thì dùng tay nhồi bột (lúc đầu sẽ thấy bột hơi khô ) chị em mình cứ nhồi nhiều vào nha bột k khô đâu đừng cho thêm nước nhồi đến khi nào bột k còn dính ở tô bột và dẻo mịn là được
  • Chia cục bột làm 4 phần bằng nhau, sau đó mỗi phần mình dùng tay lăn dài dài bột lúc này rất dễ điều khiển nha cả nha. Cắt cục bột đã lăn dài ra làm 7 or 8 phần bằng nhau. Cắt như vậy hết 4 cục bột mình được 30 cục bột nhỏ (nếu bột hơi dính thì thoa ít bột năng vào mặt bàn/thớt nhớ đừng thoa nhiều bột khô quá sẽ khó bắt bánh, Trâm làm thì k cần thoa bột )
  • Dùng cây cán viên bột nhỏ cho mỏng tròn rồi cho nhân vô chính giữa và xếp ly 3/4 vòng tròn viền bánh
Hấp bánh: xửng nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 5-7 phút là có bánh măm măm rùi.

12 comments:

  1. Em bắt bánh há cảo khéo ghê đó nha Trâm. Hết sẩy!

    ReplyDelete
  2. oh bánh xếp đẹp quá nhưng sao hình mờ vậy Tr.?

    ReplyDelete
  3. @Chị Chôm:thanks chị Chôm, được sư phụ khen làm em mừng quá trời

    ReplyDelete
  4. @Chị bumble bee: thanks chị đã ghé thăm bếp nhà em. Chị lại đụng tới nỗi đau của em rùi, em có biết chụp hình đâu cứ để vô là bấm lia lịa lựa mãi mới được tấm đó. Chị ui có tips gì về chụp hình món ăn chỉ em với

    ReplyDelete
  5. :-)só rì nha tại bánh làm đẹp quá mà nhìn hổng được cho nên cằn nhằn à ...hihihi...
    giờ ngắm hình được rồi...Tr. xếp khéo ghê nha :-)

    ReplyDelete
  6. @Chị bee: đâu có gì đâu phải só rì chị góp ý đúng quá mà. Chị sống ở Đức phải k? Chị ở thành phố nào vậy để em gửi DHL qua nhé :):):). Chị bee sao em k vào được blog của c?

    ReplyDelete
  7. cám ơn Tr. nhiều...
    mình sống chung một nước với sư phụ Chôm...hihihi...
    oh tại mình đóng cửa luôn òi. Khi nào mở, sẻ chắc chắn mở cho Tr. :-)

    ReplyDelete
  8. thèm quáa Trâm ơi, nhìn đẹp và ngon lằm

    ReplyDelete
  9. Wow ! Doi bung wa Tram oi ! Banh kheo va ngon ghe :))

    ReplyDelete
  10. @Chi Bee: oh vay la em doan sai roa vi cai vu Cream Cheese Philadelphia thi ra chi song o US

    ReplyDelete
  11. @Chi Lan: moi chi Lan dia ha cao nong nha. Chi ui lam thu di de lam no xep de hon banh banh nhieu, chi co 2 de tu phu can ma

    ReplyDelete
  12. @Chi Van Tran: Thanks chi da ghe bep nha Tram. Chi cu tu nhien rinh ve an di nha

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks