03 February 2010

Bánh su kem- Choux à la creme

Món bánh su kem này mình mê nhắm đây, mà lần trước làm phần vỏ bánh em nó vừa cho vô bao bắt bông kem là chảy không thể tạo hình được, tình cờ mình đọc được 1 công thức khác trong tờ báo của Germany thế là quyết định làm lại cho bằng được. Lần này làm thì quả thật bánh thành công mỹ mãn tuy có phần tạo hình bánh cái nhỏ cái lớn chưa đồng đều nhưng bột vỏ bánh không bị nhão, được nước xông lên mình làm tiếp thêm 1 khay nữa. Kết quả ngoài 1 đĩa (khoảng 10 cái) để chiều nay uống cafe ăn thì còn đư lại 2 bịch, mình không bỏ kem vô mà để vậy để ngăn đá, khi nào muốn ăn thì rã đông và chỉ việc làm phần kem trét vô thôi. Mời cả nhà dùng nha.


Nguyên liệu (cho khoảng 24 cái bánh)
* Phần vỏ bánh
1/4l nước
150g bột mì
100g bơ
4 trứng
Vani
1 nhúm muối
Cách làm:
Rây bột mì + vani vào 1 tô
Nước+bơ+muối đun sôi (nếu mới làm lần đầu nên đun trong chảo không dính). Khi bơ+nước sôi mạnh thì kéo chảo ra, cho bột vào dùng muỗng gỗ khuấy nhanh tay khoảng 2 phút cho đến khi bột không dính vào chảo hoặc nồi, có thể vo lại thành 1 khối là được, để bột nguội khoảng 5 phút
Bột sau khi nguội thì cho từng quả trứng vô dùng khuấy đều cho hỗn hợp trứng bột mịn, làm lần lượt như vậy hết 4 quả trứng
Làm nóng lò 190°C khoảng 10 phút (Umluft:175°C)
Trải giấy nướng bánh lên khay nướng
Múc bột vào bao bắt bông kem có gắn douille sao (hoặc có thể dùng 2 cái muỗng múc cũng được), bắt thành hình xoắn ốc 2 vòng
* Nhân bánh: để tránh tình trạng còn dư lòng trắng trứng mình sử dụng gói bột Pudding Vanille. Hoặc có thể sử dụng công thức sau: (custard cream)
- 250ml sữa - 50g đường - 3 lòng đỏ
- 1 chút muối
- 50 g bột
- 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)
- 1 chút vani
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 cái nồi, khuấy đều, đặc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột khỏi bị ốc trâu đến khi bột chín nhắc ra để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi vỏ bánh choux nguội thì dùng kéo cắt làm 2 và cho nhân vào.
Nhân bánh choux cũng có thể bằng Schlagsahne (kem tươi-whipping cream)



2 comments:

  1. Trâm ơi chị rất ư là thích bánh này, nhưng:
    Khi vỏ bánh choux nguội thì dùng kéo cắt làm 2 và cho nhân vào.
    Rồi mình đem nướng hay sao em?
    Chị thấy bánh khít lại hết mà?
    Chỉ chị nha Trâm:)))

    ReplyDelete
  2. Hi chị Thảo, khi vỏ bánh choux nguội thì mình dùng kéo cắt làm 2 nhưng k đứt nha chị, rồi cho nhân vào và đậy lại là măm măm được rùi chị, k đem nướng nữa nha chị. Chị ui công việc ở trường dạo này bận lắm hả chị, lâu wa k thấy chị có bài mới, k biết cái blog của em bị sao nữa mà em trả lời com cho chị rồi mà lúc mở ra lại lại k thấy

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks