29 January 2010

Bánh bèo chén

Nhà còn một ít tôm cháy từ hồi về Việt Nam mang sang, Semmelwürfel hay Croutons (bánh mì khô thái hạt lựu) mua đã lâu rồi mà chưa đụng gì đến, thế là chiều nay lục những cái chén nhỏ và nồi hấp ra đổ bánh bèo.

Nguyên liệu:
200g bột gạo
20g bột năng
1 chén Semmelwürfel
Tôm cháy hoặc 200g tôm tươi(nếu không có tôm tươi sử dụng 50g tôm khô)
1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn
1/3 muỗng cafe muối
1 muỗng canh dầu ăn
500g nước
Cách làm:
Cho bột năng và bột gạo vào 1 tô lớn, cho 500g nước , muối, dầu ăn vào và khuấy đều cho bột hòa tan trong nước
Để bột nghĩ khoảng 20 phút
Trong khi bột nghĩ thì làm phần tôm cháy và bánh mì chiên:
Bánh mì chiên: Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào 1 chảo dầu, dầu nóng, cho Semmelwürfel (bánh mì khô) vào và chiên vàng . Bánh mì chiên xong để lên giấy cho thấm bớt dầu
Tôm cháy: Tôm rửa sạch, bỏ đầu đuôi, hấp hoặc luộc chín, rồi giả nhuyễn. Bắc chảo lên bếp để lửa thật nhỏ cho tôm vào chà tôm cho tơi ra khoảng 5 phút (lưu ý lửa phải thật nhỏ, nếu lửa lớn tôm sẽ bị vón cục). Nếu sử dụng tôm khô thì ngâm tôm khô với nước ấm cho mềm rồi đem giả nhuyễn và chà tôm trên chảo với lửa nhỏ như đối với tôm tươi
Dầu hành: cho khoảng 1/2 chén dầu ăn vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây đến 1 phút (600W) lấy ra cho hành lá vào
Cho nước vào xửng hấp, đợi cho nước trong xửng sôi, xếp chén vào, để chén trong xửng thật nóng(khoảng 5 phút) thì đổ bột vào (đổ khoảng 1/2 chén, trước khi đổ nhớ khuấy bột, nhà mình dùng một cái ca hay cái bình có vòi để đổ bột, tạo vòng xoáy ở giữa ). Bánh hấp được 10 phút thì chín, lấy ra để nguội.
Cho ít dầu hành+ tôm cháy+ bánh mì chiên lên mỗi chén bánh bèo ăn cùng với nước mắm chua ngọt. Try it!





No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks