Chả lụa và giò sống này mình làm nhiều lần, những lần trước làm biếng mua thịt xay sẵn ngoài siêu thị, lần này siêng mua nạc thăn lưng heo về thái và còn có cả đùi gà về lọc xương lấy thịt, kể ra cũng hơi mất công hơn những lần trước nhưng kết quả bù lại thì miếng chả và giò dai và ngon hơn những lần trước nhiều. Làm chả lụa với thịt gà cho ra miếng chả trắng hơn thịt heo. Hôm qua lấy giò xuống nấu bún mọc, ghi lại công thức làm chả lụa luôn. Công thức thì mình lượm lặt trên Internet rồi sữa lại cho vừa khẩu vị nhà mình.
500g thịt lợn không bì (9 phần nạc 1 phần mỡ)(nếu làm thịt gà thì nên chọn đùi gà(Hähnchenschenkel) về lọc xương không nên làm với ức gà file-Hähchenbrustfilet)
2 thìa canh nước mắm
1/2 thìa canh bột năng
1 thìa cafe hạt nêm từ thịt
1/2 thìa canh đường
2 thìa canh dầu ăn
1/4 thìa cafe bột nở
2 thìa canh nước lã
Cách làm:
1. Bỏ tất cả hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, bột năng, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột nở nước lã vào một cái chén hoắc tô nhỏ trộn đều
2. Thịt mua về thái nhỏ trộn thật đều với hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên, xong bọc lại bằng plastic bỏ vào ngăn đá khoảng 3h (freezer)
3. Sau đó lấy thịt ra cho vào máy xay để máy xay không quá 30 giây, làm lặp lại như vậy khoảng 2 đến 3 lần, hoặc đến khi nào thấy thịt được xay mịn và có màu hồng phấn là đạt
Chú ý:mỗi lần xay cho vào khoảng 1 đến 2 muỗng nước lạnh và nhớ sờ vào thành máy nếu thấy máy nóng thì ngừng(nếu không sẽ bị cháy máy) cho thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc đến khi máy nguội rồi hẳn lấy ra xay tiếp lần thứ 2 hoặc 3 đến khi thịt đạt độ mịn dai và có màu hồng phấn
4. Quết thịt lại bằng thìa sắt cho thịt thật dai.
Lần này theo công thức của em chị cố thử lại , chị gói lá chuối không chặc được Trâm ơi, khó gói quá hà, hic..., gói bằng plastic và giấy bạc chắc cũng được em hả?
ReplyDeleteEm gói chả bằng giấy bạc ở trong bọc plastic đó chị, em cũng chẳng có khéo gì đâu chị, mỗi lần gói là em thường huy động luôn xã nhà em vì 1 người cầm 1 người cột chỉ cho chắc
ReplyDelete