Hi Mén: mua xương bò về nấu phở đi Mén, nhà mình nấu ăn vừa chất lượng, sạch sẽ và rẻ hơn tiệm nữa. Chị thường làm bò viên để sẵn tủ đông, khi nào cần nấu rất là tiện
Cách làm bò viên: Nguyên liệu: 500g thịt bò xay 2 thìa canh nước mắm 1/2 thìa canh bột năng 1 thìa cafe hạt nêm từ thịt 1/2 thìa canh đường 2 thìa canh dầu ăn 1/4 thìa cafe bột nở 2 thìa canh nước lã 1 muỗng cafe tiêu sọ giã 1 thìa cafe bột tỏi Gân bò (em không dùng, chị Bebo nếu chị dùng thêm gân bò thì nhớ hầm gân bò cho mềm trước (đừng mềm quá nhé) rồi đem xay có lợn cợn và tăng lượng gia vị trên lên) 1. Bỏ tất cả hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, bột năng, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột nở nước lã vào một cái chén hoắc tô nhỏ trộn đều 2. Thịt bò xay+ gân bò trộn chung với nhau rồi cho hỗn gia vị đã hòa ở trên (1) vào, lấy 1 ít cho vào microwave thử coi vừa ăn chưa 3. Bọc lại bằng plastic bỏ vào ngăn đá khoảng 3h (freezer) 4. Sau đó lấy thịt ra cho vào máy xay để máy xay không quá 30 giây, làm lặp lại như vậy khoảng 2 đến 3 lần, hoặc đến khi nào thấy thịt được xay mịn Chú ý:mỗi lần xay cho vào khoảng 1 đến 2 muỗng nước lạnh và nhớ sờ vào thành máy nếu thấy máy nóng thì ngừng(nếu không sẽ bị cháy máy) cho thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc đến khi máy nguội rồi hẳn lấy ra xay tiếp lần thứ 2 hoặc 3 đến khi thịt đạt độ mịn dai 5. Thịt sau khi xay xong dùng muỗng inox quyết lại lần nữa rồi vo viên, khi vo viên thì k thấm dầu ăn vào tay nhé. 6. Luộc bò viên: chuẫn bị sẵn 1 thau nước lạnh có đá và 1 thau nước lạnh, cho bò viên vào nồi nước soup đang sôi. Bò viên chín là lúc nổi trên mặt chờ 1 chút rồi mới vớt ra (vì lúc vừa nỗi lên trong ruột chưa được chín) cho vào thau nước lạnh; khi viên bò đã nguội thì cho vào thau nước có đá cục ngâm khi nào cầm viên bò thấy cứng lại và lạnh là được. Vớt ra, cho ra rỗ cho ráo .
Em xay thịt bằng máy gì vậy Trâm? Mỗi lần xay được hết 500g thịt? Máy của chị khá lớn và có thể xay 1 lần 500g trong vòng 5 phút mà máy chưa nóng, rồi mình lấy ra xay tiếp nữa được không em, hay bắt buộc phải để vào tủ lạnh?
Em hay xay thịt bằng máy lưỡi dao chữ S đó . Chị Bebo, máy nhà em xay mỗi lần được 500g thịt và chỉ xay 1or 2 phút là máy nóng và nó tự động tắt luôn, nên em phải bỏ vào tủ lạnh để máy nguội bớt rồi đem xay tiếp đến khi thịt dai mịn, còn nếu máy bên chị lớn thì chị cứ để xay k bắt buộc phải để tủ lạnh đâu chị và khi xay thì nhớ canh chừng 1 or 2 phút rồi lấy muỗng trộn thịt thử coi có mịn và dai (như làm chả lụa giò sống vậy đó chị)rồi bấm xay tiếp
Sao vãy chị? Chả ăn k dai hả chị? Làm lần đầu thì chị nên làm ít thôi khoảng 500g thịt bò xay thôi k gân cũng được. Chị nhớ bỏ thịt bò đã xay sẵn vào tủ đông 3-4h rất là quan trọng đó, và xay thì đừng bấm 1 lúc 5 phút nha, chị làm đi rồi em qua em ăn ké nha, chúc chị có tô bò viên ngon nha
@Chị BeBo, em quên nữa nếu chị xay thịt khoảng 1-2 phút lần đầu mà thịt hết lạnh thì phải đem bỏ tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt lạnh rồi mới xay tiếp chứ k thì bò viên or giò sống sẽ bở k dai, ăn k ngon
Nhìn tô phở quá sức chất lượng của em mà chị thèm muốn chết.
ReplyDeleteMuốn đi ngay ra siêu thị mua xương bò về nấu liền ghê. Chị Trâm làm luôn bò viên hả ^^
ReplyDeleteMời chị Chôm Chôm tô phở nóng hổi nha, ghé qua nhà chị thấy món nào cũng ngon và đầy đủ nguyên liệu nên em cũng đang tập tành theo đây
ReplyDeleteHi Mén: mua xương bò về nấu phở đi Mén, nhà mình nấu ăn vừa chất lượng, sạch sẽ và rẻ hơn tiệm nữa. Chị thường làm bò viên để sẵn tủ đông, khi nào cần nấu rất là tiện
ReplyDeleteEm không có máy xay nên khoảng chả, bò viên là em thua rồi, lần trước em cũng có làm nhưng thấy không thành công cho lắm:D
ReplyDeleteTrùi ui, tô phở gì mà toàn thịt với bò viên mà hổng thấy bánh phở lun kìa. Quá xá mê lun ...Cho 1 tô bự lun nha bà chủ ui :) :)
ReplyDeleteMời chị Dã Quỳ tô phở đặc biệt nhiều thịt nhiều bò viên nha
ReplyDeleteTrâm ơi, tô phở ngon quá, chỉ chị cách làm bò viên đi nha:)))
ReplyDeleteThanks chị BeBo,từ từ em sẽ viết nha chị
ReplyDeleteCách làm bò viên:
ReplyDeleteNguyên liệu:
500g thịt bò xay
2 thìa canh nước mắm
1/2 thìa canh bột năng
1 thìa cafe hạt nêm từ thịt
1/2 thìa canh đường
2 thìa canh dầu ăn
1/4 thìa cafe bột nở
2 thìa canh nước lã
1 muỗng cafe tiêu sọ giã
1 thìa cafe bột tỏi
Gân bò (em không dùng, chị Bebo nếu chị dùng thêm gân bò thì nhớ hầm gân bò cho mềm trước (đừng mềm quá nhé) rồi đem xay có lợn cợn và tăng lượng gia vị trên lên)
1. Bỏ tất cả hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, bột năng, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột nở nước lã vào một cái chén hoắc tô nhỏ trộn đều
2. Thịt bò xay+ gân bò trộn chung với nhau rồi cho hỗn gia vị đã hòa ở trên (1) vào, lấy 1 ít cho vào microwave thử coi vừa ăn chưa
3. Bọc lại bằng plastic bỏ vào ngăn đá khoảng 3h (freezer)
4. Sau đó lấy thịt ra cho vào máy xay để máy xay không quá 30 giây, làm lặp lại như vậy khoảng 2 đến 3 lần, hoặc đến khi nào thấy thịt được xay mịn
Chú ý:mỗi lần xay cho vào khoảng 1 đến 2 muỗng nước lạnh và nhớ sờ vào thành máy nếu thấy máy nóng thì ngừng(nếu không sẽ bị cháy máy) cho thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc đến khi máy nguội rồi hẳn lấy ra xay tiếp lần thứ 2 hoặc 3 đến khi thịt đạt độ mịn dai
5. Thịt sau khi xay xong dùng muỗng inox quyết lại lần nữa rồi vo viên, khi vo viên thì k thấm dầu ăn vào tay nhé.
6. Luộc bò viên: chuẫn bị sẵn 1 thau nước lạnh có đá và 1 thau nước lạnh, cho bò viên vào nồi nước soup đang sôi. Bò viên chín là lúc nổi trên mặt chờ 1 chút rồi mới vớt ra (vì lúc vừa nỗi lên trong ruột chưa được chín) cho vào thau nước lạnh; khi viên bò đã nguội thì cho vào thau nước có đá cục ngâm khi nào cầm viên bò thấy cứng lại và lạnh là được. Vớt ra, cho ra rỗ cho ráo .
Em xay thịt bằng máy gì vậy Trâm?
ReplyDeleteMỗi lần xay được hết 500g thịt?
Máy của chị khá lớn và có thể xay 1 lần 500g trong vòng 5 phút mà máy chưa nóng, rồi mình lấy ra xay tiếp nữa được không em, hay bắt buộc phải để vào tủ lạnh?
Em hay xay thịt bằng máy lưỡi dao chữ S đó . Chị Bebo, máy nhà em xay mỗi lần được 500g thịt và chỉ xay 1or 2 phút là máy nóng và nó tự động tắt luôn, nên em phải bỏ vào tủ lạnh để máy nguội bớt rồi đem xay tiếp đến khi thịt dai mịn, còn nếu máy bên chị lớn thì chị cứ để xay k bắt buộc phải để tủ lạnh đâu chị và khi xay thì nhớ canh chừng 1 or 2 phút rồi lấy muỗng trộn thịt thử coi có mịn và dai (như làm chả lụa giò sống vậy đó chị)rồi bấm xay tiếp
ReplyDeleteHôm trước chị có làm thử chả lụa rồi thảm hại lắm Trâm ơi, hic.
ReplyDeleteChị copy công thức làm bò viên rồi làm thử sẽ báo kết quả cho em nghe, cám ơn nhỏ.
Sao vãy chị? Chả ăn k dai hả chị? Làm lần đầu thì chị nên làm ít thôi khoảng 500g thịt bò xay thôi k gân cũng được. Chị nhớ bỏ thịt bò đã xay sẵn vào tủ đông 3-4h rất là quan trọng đó, và xay thì đừng bấm 1 lúc 5 phút nha, chị làm đi rồi em qua em ăn ké nha, chúc chị có tô bò viên ngon nha
ReplyDelete@Chị BeBo, em quên nữa nếu chị xay thịt khoảng 1-2 phút lần đầu mà thịt hết lạnh thì phải đem bỏ tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt lạnh rồi mới xay tiếp chứ k thì bò viên or giò sống sẽ bở k dai, ăn k ngon
ReplyDeleteCám ơn cưng, chị sẽ làm rồi cho em biết kết quả:)
ReplyDelete