01 August 2010

Bánh bột lọc Huế "xấu xí"

Bánh bột lọc Huế là món khoái khẩu của mình, mỗi chiếc bánh nhỏ xíu, cắn vỏ bên ngoài thì dai, đến phần nhân bên trong tôm cứng, cộng với nước mắm cay cay thật hấp dẫn.Mỗi lần về VN đều ghé vào quán Huế ở đường Nguyễn Hữu Cầu gần chợ Tân định hình như quán O Xuân thì phải. Tối hôm qua thèm quá đêm còn xuống lục tủ đông lá chuối, tôm, thịt ba chỉ làm thử. Món nào mình làm lần đầu đều cũng dè chừng làm ít thôi, lỡ mà có k thành công thì cũng k tiếc mấy, thế là lấy chén ra đong đo đếm 1 chén bột năng, 1 chén nước, gói xong còn nhân thiếu bột lại đong thêm khuấy bột thêm lần nữa. Bánh chất lượng bên trong thì ngon mà cái khoản hình thức thì cái ngắn, cái dài, lựa mãi mới được mấy cái nhìn đều đều để chụp hình và đem khoe với cả nhà đó.

Nguyên liệu:
2 chén bột năng
2 chén nước (tỉ lệ pha bột là:1 bột:1 nước)
150g tôm đất (bỏ đầu, chỉ lưng, để vỏ và đuôi ăn mới ngon)
100g thịt ba chỉ thái miếng nhỏ
Gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, đường, hạt nêm
dầu ăn
dầu điều
Lá chuối
Cách làm:
- Chuẩn bị lá chuối: lau sạch, xé cỡ 15cm chiều ngang, xé khoảng 25 sợi dây bằng lá chuối để cột bánh.
- Làm phần nhân trước: ướp thịt ba chỉ với tí muối, ít nước mắm, hạt nêm, đường, hành tím. Tôm cũng ướp như thịt ba chỉ (ướp tôm riêng, thịt riêng). Cho thịt ba chỉ vào trước, thịt săn lại thì cho tôm vào vì tôm chín rất nhanh, nêm nếm lại vừa ăn, cho 2 muỗng cafe dầu điều vào , tắt bếp
- Phần vỏ bánh: cho 2 chén bột năng+2 chén nước +1/2 muỗng cafe muối+2 muỗng canh dầu ăn vào nồi (phần dầu ăn rất quan trọng nếu k có dầu dầu ăn thì khi gói bánh rất khó, sẽ bị dính) khuấy đều cho tan bột, bắt lên bếp đễ lửa nhỏ (số 3 or 4) quậy đều tay, đến khi thấy hơi nặng tay thì nhấc ra khỏi bếp, quậy thêm vài vòng.
- Gói bánh: trải miếng lá lên thớt, dùng cọ phết tí dầu ăn lên mặt lá, múc 1 muỗng bột vào, mình cứ lấy cái muỗng nhựa xới cơm múc tí bột vào, lúc thì nhiều lúc thì ít, để lần sau phải dùng 1 muỗng canh múc chắc là đều hơn, dàn đều bột ra, cho 1 con tôm và 1 miếng thịt vào chính giữa, gấp phần rìa bột vào đậy kín tôm và thịt. Gấp 2 mí miếng lá chuối 2 bên lại, sau đó gập 2 đầu lại. Cứ 2 cái bánh thì dùng dây lá chuối cột lại cho chặt. Có thể tham khảo thêm cách gói bên bếp nhà chị Liên cách gói. Thanks chị Liên đã chia sẻ.
- Hấp bánh: khoảng 15 phút là bánh chín, để bánh nguội khoảng 3h ăn ngon hơn


9 comments:

  1. Bánh đẹp vậy mà sao em cho là xấu?

    ReplyDelete
  2. Thanks chị Chôm ghé chơi nhà em,em lựa được có mấy cái nó nhìn được đó chị, còn mấy cái kia cái thì dài cái thì ngắn, lần đầu tiên gói bánh chưa có kinh nghiệm nhiều

    ReplyDelete
  3. Trâm ơi là Trâm, ghé nhà xem chị làm nè mà học nghề.
    http://bebo200300.blogspot.com/2010/04/banh-bot-loc-hue-hu.html
    ...hic...hic, bánh vậy mà còn chê!!!

    ReplyDelete
  4. Chị BeBo được có mấy em nhìn được được em lấy đi thi tuyển đó chị

    ReplyDelete
  5. chị cũng khoái bánh bột lọc lắm và cũng có thử làm 1 lần rồi...ui trời nhìn cái bánh thấy sợ luôn không dám làm lần thứ 2...hihihii....bánh em làm vậy mà chê hả :))

    ReplyDelete
  6. bánh vậy đẹp rồi chị ơi, em cũng thế hà, phải chọn cái đẹp nhất mang lên giới thiệu nhá. Có khi không phải gói không đẹp nhưng bánh thơm và ngon quá cầm lòng không nỗi nên tháo bánh vội vàng làm nó trở nên xấu xí đó chị (hihi)

    ReplyDelete
  7. @Chị Tanya: em cũng hên làm lần này thành công, bánh ăn thì ngon chứ cái khoản hình thức thì bánh nhỏ bánh lớn.
    @Mén: thanks em, lần sau chắc chú ý cái khoản múc bột, và xé lá, hy vọng bánh sẽ đẹp hơn

    ReplyDelete
  8. bánh ngon quá, Lan cũng mê món này lắm mà chưa có can đảm làm lần nào hết

    ReplyDelete
  9. @Chị Lan: làm thử đi chị cũng k khó lắm đâu, làm xong cho em ăn ké với nha, bánh giò chị gói đẹp quá trời chắc bánh này đối với chị k thành vấn đề

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks