08 January 2010

Xôi vò

Nếu ở Sài Gòn chắc chỉ cần chạy ra đầu ngõ mỗi sáng là có ngay gói xôi vò. Ở nước ngoài mỗi lần lên cơn thèm là phải lăn vào bếp thôi. Trời lạnh sáng có dĩa xôi vò thì còn gì bằng. Tối hôm qua đem ngâm gạo nếp, đậu xanh, sáng nay có dĩa xôi vò. Xôi vò nấu không kéo hạt xôi sẽ dính vào nhau không rời rạc, kinh nghiệm này thì mình bị một lần thì ra là nồi nước hấp xôi lần trước thấp so với cái xửng Silicon bé tí của mình, thế là nước vào. Lần này rút kinh nghiệm mình chọn nồi cao hơn.

Nguyên liệu:

300g gạo nếp

150g đậu xanh cà vỏ

Lá dứa (bên này không có mình sử dụng Vanille)

Muối, dầu ăn, đường (tùy khẩu vị ăn ngọt)

Cách làm:

Gạo nếp, đậu xanh ngâm ít nhất 5 tiếng hoặc tốt nhất ngâm qua đêm

Cho tí muối vào đậu xanh, đem hấp cho chín bung, để khoảng 5 phút cho nguội bớt cho vào Stabmixer xay nhuyễn rồi nắm lại thành từng viên.

Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước, lấy ¼ lượng gạo nếp cho vào khăn sạch lau cho thật khô, lau tiếp tục như vậy cho đến hết lượng nếp.

Dùng ¾ đậu xanh thái vào nếp, vừa thái vừa dùng các ngón tay vò nhẹ cho đậu xanh áo vào hạt nếp, cho tí muối + tí dầu ăn vào cho đậm đà và hạt nếp được bóng.

Hấp nếp gần chín thì cho đường vào dùng đũa đảo đều, hấp thêm khoảng 3-4 phút nữa cho xôi thật chín, lấy ra đổ xôi ra dĩa lớn hoặc khay rộng, cho hết ¼ đậu xanh vào và trộn đều, dùng đũa xới đều cho xôi nguội hẳn và rời hạt xôi

No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks