19 December 2010

Thịt heo quay

Ngắm nghía món heo quay bên nhà chị Bebochị Tanya lâu rồi mà k có dịp làm khi thì k mua được Baking Soda, khi thì k tìm thấy thịt ba rọi ở chợ Kaufland or là mua được miếng thịt ba rọi và đầy đủ phụ gia rùi but lại bận chiện này chiện kia, một ngàn lẻ một lý do. Hôm nay chủ nhật ở nhà làm siêng một tí làm thử miếng thịt heo quay, bỏ thịt vô lò rùi mà đứng ở ngoài canh chừng nhìn vô phần cửa kiếng của lò nướng đến nổi chàng nhà mình phải nói Trâm có tivi mới thế mà canh thế nào k biết cũng để thành cô gái da đen but được cái da dòn rụm và phồng làm mình cũng thở phào nhẹ nhõm, lần đầu làm vậy cũng là đỡ lắm rùi lần sau rút kinh nghiệm lấy ra khỏi lò sớm hơn 2 phút chắc là phần ngoại hình của ẻm sẽ sáng sủa hơn . Công thức thì mình lấy bên nhà chị Tanya nha, có thay đổi chút đỉnh,copy và ghi lại theo cách làm của mình để cả nhà ai muốn dùng thì dùng nha

Nguyên liệu:


-500g thịt ba rọi

Gia vị: ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe đường, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, , ½ muỗng cafe bột gừng, ½ muỗng cafe tỏi bằm, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, tiêu

Thoa da heo: 2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe baking soda

Cách làm:

- rửa thịt sạch và trụng sơ qua nước sôi, trong nước để chút muối và dấm...khi trụng nhớ để phần da xuống nước trước

- đem thịt ra xả lại nước lạnh và để thiệt ráo, lấy paper towel lao phần da cho thiệt khô xong thì mình dùng cây dao răng cưa loại ăn steack mài lên phần da heo cho da bị trầy và lấy mũi dao xâm đều lên miếng da

- lấy 2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe baking soda trộn lại và thoa lên da heo...vừa mài, vừa xâm vừa thoa (phần này làm hơi mắc công chút xíu, cần thẩn coi chừng trúng tay nhé

- lật phần thịt lên khía vài đường vào phần thịt (nhớ k được khía đứt) để gia vị khi ướp dễ thấm vào thịt ấy mà

- ướp thịt : trộn tất cả hỗn hợp gia vị trên vào 1 chén nhỏ , (nêm theo khẩu vị), để mặt da lên trên, phần thịt xuống dưới ,xong dùng muỗng rưới sauce ướp lên phần thịt nhớ là phải giữ phần da heo thiệt ráo, không đụng vào sauce ướp thịt. Ướp khoảng vài tiếng cho thấm. Trong lúc ướp nếu thấy phần da hơi ướt thì mình paper towel thấm thấm cho khô và cứ thỉnh thoảng thoa lên một lớp mỏng muốn và baking soda



- Khi ướp thịt thì mình để ở ngoài counter lấy cái rổ hay gì đó đậy lại, đừng wrap plastic. Nếu như ướp qua đêm để trong tủ lạnh thì mình cũng không có wrap lại nhe, vì bao lại miếng da sẽ bị ẩm nước thì khi nướng sẽ không giòn. Khi để thịt trong tủ lạnh thì mình phải lấy ra ngoài khoảng 1hr cho thịt hết lạnh thì mình mới nướng, nếu thịt còn lạnh đem nướng liền thì da cũng sẽ không dòn

* Nướng thịt:

- bao miếng foil dưới phần thịt và để lên cái rack trong oven, bao như vậy cho miếng thịt chín mềm mà không bị khét

- để cái mâm nước ở dưới cho thịt không bị khô và cũng để hứng nước mỡ của thịt nhiểu xuống

phần này sư phụ Tanya k khi rõ bao nhiêu độ nên khi nướng mình phải canh. Làm nóng lò nướng 170°C (nướng lửa trên), nướng lửa trên khoảng 30 phút rồi lấy thịt ra bỏ miếng foil và đễ thịt lại trên rack vặn qua chế độ Backoffen (oven) 150°C nướng 45 phút , nướng thêm 10 phút (lửa trên 230°C) để miếng da vàng đều hết là được


11 comments:

  1. Da cháy giòn là ngon rồi , khét chút hổng sao.
    Xmas này chị làm vịt quay, hôm trước làm bị vàng không đều, lần này thử lại.
    Happy Holidays!

    ReplyDelete
  2. Chị Bebo, hình như món vịt quay là món ăn truyền thống của Châu Âu vào mùa Xmas hay sao đó, còn bên Mỹ thì em k biết nhiều chứ bên em mùa này họ bán vịt nhiều lắm, mẹ chồng em năm nào Weihnachten (lễ Giáng Sinh) cũng làm món vịt quay hết, bà làm ngon lắm, em chưa can đảm thừ, chị làm rồi up công thức lên để em còn đu theo chị nữa.

    ReplyDelete
  3. Nếu chị làm lần này thành công sẽ ghi lại công thức cho Trâm, thử hỏi cách mẹ chồng xem sao, ngon lắm thì học của bà đi em?

    ReplyDelete
  4. Thấy ngon quá mà, đâu có hề chi đâu Trâm. Ráng học món vịt quay của Bác đi rồi về làm cho mọi người học lóm với he he he

    ReplyDelete
  5. hôm nay chị mới thấy miếng heo quay của Trâm làm đây. Khi nướng phần da nếu em thấy chổ nào bị cháy thì chịu khó lấy giấy foil đậy lại chổ đó để nó không bị khét thêm và tiếp tục nướng cho tới nguyên miếng da nở vàng đều.
    Nướng tới đâu lấy kinh nghiệm tới đó, có khi chị không nhớ hết để viết nữa đó.

    ReplyDelete
  6. hihi,em nướng cũng toàn cháy đen thui, để bữa nào em nướng lại. Dạo này em lu bu quá nên chỉ vào xem trộm rồi lại đi ra, mong chủ nhà thông cảm hihi

    ReplyDelete
  7. @Chị Lan và chị BeBo: chắc bữa nào em phải hỏi mẹ chồng cách làm vịt quay, tuy sống chung 1 căn nhà lớn but vợ chồng em , ba mẹ chồng và bà nội chồng mỗi gia đình đều có căn hộ riêng, lâu lâu họp mặt gia đình ăn bữa cơm chung ở phòng bar của cả nhà thôi.

    ReplyDelete
  8. @Chị Tanya: thanks chị Tanya rezept, em mới làm lần đầu nên em nó bị thành Châu Phi đấy mà để lần sau em lấy foil đậy lại như chị nói or lấy ra sớm hơn 1 or 2 phút chắc sẽ k bị cháy

    ReplyDelete
  9. @Mén: làm lẩn đầu bị cháy có kinh nghiệm rồi lần sau nướng lại chắc sẽ k bị cháy đâu em. Chị thỉnh thoảng cũng hay qua nhà em mà k thấy có gì mới chị cũng nghĩ là chắc em bận học

    ReplyDelete
  10. Cọc...cọc...chủ nhà ơi???

    ReplyDelete
  11. Hi chị Bebo, sorry chị nha lâu quá k trả lời comment của chị vì vợ chồng em tết vừa rồi về Vn, em cũng k online, bây giờ trở lại đức, em mới có thời gian vô blog đây.

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks