27 January 2012

Bánh bao

Nhà có sẵn trứng muối và lạp xưởng mình làm mấy cái bánh bao để dành khi nào sanh thì có cái để mà ăn. Thật ra nói để dành vậy chứ từ bữa làm xong đến giờ rải rác cho mọi người cũng gần hết rồi. Kỳ này mình làm bằng bột Red Lotus, phải nói là bánh trắng hơn bột mỳ thường, vỏ bánh xốp mịn màng, nhân bánh vừa ăn nặn bánh cũng tiến bộ hơn trước. Làm xong được 12 cái bánh bao mà tối chân nhức và chuột rút nhiều hơn mọi bữa, xã nhà k cho vào bếp buổi tối
nữa

.
Nguyên liệu (cho 12 cái cỡ như hình)
Vỏ bánh
500g bột bánh bao hiệu Red Lotus
Sữa tươi:250ml đến 300ml
Men nở (loại màu nâu dùng làm bánh mỳ):1 gói
Backpulver:8g
Đường 80g (có thể cho thêm tùy khầu vị, vì nhà mình k ăn ngọt nhiều)
Dầu ăn:1 thìa canh
Muối:1 thìa cafe
Nước cốt chanh:1 thìa (cho bánh được trắng)
Nhân bánh:
350g thịt xay
3/4 chén củ hành tây thái hạt lựu
3/4 chén cà rốt thái hạt lựu
3/4 chén nấm mèo thái nhỏ
1 nhúm bún tàu ngâm mềm cắt khúc
Lạp xưởng:1 cây thái mỏng
Trứng muối :12 lòng đỏ ( trứng cút or trứng gà)
Cách làm:
* Phần vỏ bánh:
- Lấy trong 250ml sữa tươi ra 50ml hòa với men nở rồi cho vào Mikrowelle quay cho hơi ấm, để khoảng 10-15 phút cho chén men nở như gạch cua (1)
- Phần sữa hâm cho hơi ấm hòa với đường, dầu ăn, muối (2)
- Cho bột ra thau or thố lớn, làm thành hình giếng , đổ men đã nở, sữa ở (2) vào dùng thanh xoắn của máy đánh trứng cầm tay đánh ở số nhỏ , nếu bột hơi khô thì cho thêm 50ml sữa vào nhào đến khi bột hòa quyện vào với nhau hết k dính ở thố là được, dùng tay nhào lại thêm mấy lần nữa cho bột được mịn.
- Bật lò nướng 50°C cho chạy khoảng 10 phút rồi tắt (vì mình làm vào mùa đông nên ủ trong lò nướng như vậy cho nhanh), bỏ thau bột đã đậy bằng khăn ấm vào ủ khoảng 2h đến khi bột nở gấp đôi là được.
* Phần nhân:
- Trong khi ủ bột thì mình làm phần nhân: hành tây, cà rốt, nấm mèo thái hạt lựu, bún tàu ngâm nở cắt khúc ngắn. Trộn thịt xay, hành tây, cà rốt, nấm mèo, bún tàu vào 1 tô nêm nếm muối, nước mắm, tí đường, hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cafe dầu mè cho vừa ăn, để tủ lạnh khoảng 15 phút, thử thịt vừa ăn chưa bằng cách lấy 1 ít thịt cho vào chén nhỏ cho vào Mikrowelle quay.
- Chia nhân thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần cho 1 lòng đỏ trứng muối vào (mỗi phần khoảng 55g, có cả trứng muối)
* Bắt bánh: bột sau khi nở gấp đôi, chia bột làm 12 phần (mỗi phần khoảng 60g, chổ bột đó mình chia được 14 phần mỗi phần 60g, but vì k đủ nhân nên mình làm 12 cái), cán bột thành hình tròn, ở ngoài cán mỏng hơn bên trong cho nhân vào giữa, cho 2-3 miếng lạp xưởng vào , dùng ngón tay phết ít nước phần rìa bánh rồi xếp ly lại (phần này mình làm còn i ẹ) (phần bột chưa làm tới nhớ dùng wrap bọc lại). Cả nhà coi clip làm bánh bao của cô Uyên Thy nha:

- Bánh sau khi vắt múi ủ 30 phút
- Chuẩn bị xửng hấp nước sôi, cho vào 1 muỗng dấm vào nồi nước hấp (cho bánh được trắng) xếp bánh vào hấp khoảng 45 phút. Trong lúc hấp nhớ mở nắp 1 lần cho hơi nước k đọng vào bánh.
- Bánh ăn k hết có thể để tủ đông khi nào ăn quay lại (500W-3,5 phút)


7 comments:

  1. Để dành được mấy cái hả Trâm, hi...hi, thấy ngon quá, chị chưa làm bánh bao lần nào, nhỏ này siêng quá, nghỉ ngơi đi bà bầu ơi!!!

    ReplyDelete
  2. @Chị Thảo, làm xong em ăn thử và phân tán cho mọi người giờ trong tủ đông còn được 2 cái, bữa nào làm thử bánh bao đi chị, có phần ủ bột là hơi bị lâu chứ làm cũng nhanh chị ạ.

    ReplyDelete
  3. trâm ơi bánh đẹp quá, L làm lần nào nặn cái bánh cũng xấu ỏm hết đó. Cái vụ chuột rút rầu ghê há, hồi đó cứ lâu lâu nữa đêm lại bị chuột rút đau gần chết, thôi ráng lên nha! Khi nào TRâm sinh em bé vây

    ReplyDelete
  4. @ Chị Lan: bác sỹ dự định là ngày 01.04 but chắc em sanh sớm quá chị ui, bây giờ được 32 tuần rồi, chắc em sanh khoảng tuần thứ 38 or 39 đó

    ReplyDelete
  5. Nhìn bánh thèm quá, mai em chạy ra tiệm mua ăn mới được. Em đang ở VN, bao nhiêu động lực nấu ăn mất tiêu hết. Chúc chị và em bé luôn khỏe mạnh nhá

    ReplyDelete
  6. @Mén: thanks em, tết năm nay ăn tết ở Vn lâu vậy em, khi nào thì quay trở lại Hàn? Tết đã qua lâu rồi but vẫn còn trong tháng giêng gia đình chị chúc hai em nâm mới thành đạt, vạn sụ như ý nha

    ReplyDelete
  7. Chi Trâm ơi, Em Phương nè.
    Lâu quá không thấy chị online yahoo ko hỏi tham tình hình chị như thế nào?
    Giờ tìm chị bằng cách vô trang Web này nè. chị khoẻ không a? Đang có baby hả chị? Được bao nhiêu tháng rồi chị yêu?
    Rảnh online liên lạc với em nhé
    Em Nguyệt Phương

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks