19 September 2012

Bánh bột báng

C

Bánh này cũng là một trong những món bánh khoái khẩu của mình đây (sao nhiều món khoái khẩu ghê !!!). Cái bánh này hồi xưa ở Sai Gòn bán chung với chuối bọc nếp nướng, bánh chuối hấp của những anh xe đẩy mỗi lần mình đi đường mà thấy đều mua 1 bịch về ăn. Giờ sống ở Đức lấy đâu ra hàng xe đẩy mà mua, nhớ, thèm.... phải lăn vào bếp thôi.  Bột năng và bột báng trộn vào nhau dính kinh khủng, sau một hồi vật lộn với nó nghĩ ra cách lấy Frischhalfolie (nilong bọc thức ăn) rồi thoa dầu lên miếng nilong, dùng muỗng dàn đều ra rồi cho nhân vào thì mới ổn.


Nguyên liệu (cho khoảng 20 cái)
150g đậu xanh cà vỏ
Bột báng 200g (Trâm làm còn dư, giảm 150g là vừa)
Bột năng
Dừa sợi (k có cũng được)
đường (khoảng 3 muỗng canh)
Nước lá dứa 1/2 hộp (200ml) (nếu thích màu xanh còn k thì khỏi cần)
Nước cốt dừa 1 hộp (400ml)




Cách làm
* Phần nhân:
  •  Đậu xanh  ngâm qua đêm hoặc 4h với nước ấm
  • Hấp đậu xanh với ít muối xong để nguội khoảng 5 Min thì mình cho vào máy xanh sinh tố xanh nhuyễn 
  • Trộn đậu xanh đã xay nhuyễn với 3 muỗng đường và dừa bào sợi cho lên bếp sên
  • Chia đậu xanh làm 20 phần rồi vo tròn
* Phần vỏ :
  • Cho 1/2 hộp nước lá dứa + nước vào nồi to (nhớ là phải thật nhiều nước để bột báng còn có chổ nỡ) bắt lên bếp nấu sôi. 
  • Nước sôi thì mình cho bột báng vào để nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt lửa để qua 1 bên cho bột báng nở khoảng 15 phút
  • Sau khi bột báng nở hết (bôt báng trở nên trong đều tất cả) thì mình đổ qua rây cho ráo nước đi sau đó cho bột năng vào trộn. Phần bột năng mình k cân đo chỉ cho theo cảm tính thôi (theo mình thì lượng bột năng gấp 1,5 bột báng đã nở)
  • Lấy 1 miếng Frischhalfolie (nilong bọc thức ăn) thoa dầu lên miếng nilong múc 1 muỗng bột vào dàn đều rồi cho nhân đậu xanh vào túm nilong lại vo viên cho tròn, cứ làm như vậy cho hết lượng bột báng và nhân
* Hấp bánh:
  • Quét 1 lớp dầu vào dĩa đặt bánh vào hấp (nhớ đặt bánh thưa cách nhau khoảng 4-5 cm) khoảng 5 phút là bánh chín
* Nước cốt dừa ăn kèm:
  • Cho 1 hộp nước cốt dừa + 1 hộp nước (hoặc có thể thay bằng sữa nếu thích) + đường (tùy khẩu vị)+ 1 muỗng cafe muối bắt lên bếp để nhỏ lữa cho sôi  rồi cho từ từ 1/2 chén nước bột năng vào để tạo độ sánh sau đó để nguội


2 comments:

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks