21 November 2009

Bánh bộc lọc


Làm bánh bột lọc này lại nhớ đến những ngày còn ở Việt Nam hay đi ăn bánh bèo, bánh bộc lọc Huế với chị bạn cùng ở công ty. Nhớ hồi đó chiều đi làm về thỉnh thoảng hai chị em lại tạt qua hàng bánh bèo Huế ở trong hẻm đường 3-2, cả hai chén mỗi người cũng hơn chục chén bánh bèo và lại còn kêu thêm dĩa bánh bột lọc, ly trà đá rồi mới chịu về nhà. Bây giờ qua đây rồi thèm nhắm nhắm đó, không có lá chuối nên làm bánh bột lọc trần. Mời cả nhà dùng bánh bộc lọc nha



Nguyên liệu:

200g bột năng
200g tôm nhỏ
Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm từ thịt,ớt bột paprika
Dầu ăn
Hành lá
1 chén nước sôi
Cách làm:
- Tôm cắt đầu đuôi, rửa sạch, con nhỏ thì để nguyên con, con lớn thì cắt làm hai hoặc làm ba, ướp chút muối, nước mắm, đường, ớt bột paprika cho có màu đỏ (hoặc dùng màu hạt điều cũng được)hạt nêm từ thịt cho vừa ăn rồi ram lên
- Bột năng đổ ra tô lớn, chế 1 chén nước sôi vào, lúc này bột rất là nóng dùng đũa trộn đều, bột hơi nguội thì dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn. Ngắt từng cục bột nhỏ vê tròn như trái chanh nhỏ rồi dùng đồ cán, cán bột cho mỏng ra, bỏ hai con tôm vào giữa rồi xếp lại hình bán nguyệt, dùng khuôn làm bánh pateso ấn phần mép bột cho dính chặt.


- Trong một cái nồi nước sôi, cho hai muỗng dầu ăn vào, đổ bánh đã nặn vào, dùng đũa khuấy nhẹ cho bánh khỏi dính vào nhau, bánh chín thì nổi lên mặt nước, dùng vợt vớt ra và đổ vào một tô nước lạnh thì bánh sẽ trong.
- Hành lá bỏ vào chén, đổ dầu ăn ngập hành lá, nêm nếm tí muối và đường cho đậm đà rồi bỏ vào Mikrowelle quay 30 giây 500W.
- Bánh sau khi xã nước lạnh xếp ra đĩa, rưới dầu hành lên, ăn với nước mắm cay chua ngọt

7 comments:

  1. Nhìn dĩa bánh thấy thèm liền ai như bánh của chị, lại có chỉ dẫn tận tình nữa, phải chi chị biết Blog của em sớm 1 chút thì hay quá.
    Xưa, ở SG chị thường đến quán các loại bánh miền Trung ở Nguyễn thượng Hiền sau giờ đi làm về, cũng ngon lắm.

    ReplyDelete
  2. Hi chị Bebo, em cũng có vài lần ăn ở khúc Tân Bình đó, ở đó họ làm bánh bèo chén miền Trung ngon lắm. Chị lần này làm không thành thì lần sau mình làm lại, nấu ăn mà đâu ai nấu 1 lần là ngon đâu, bánh dạng bột lọc trần này em còn làm được chứ dạng kiểu gói bánh Huế thì em chưa dám thử

    ReplyDelete
  3. Chị cũng ở ngay chợ TB nè, vậy trước ở SG em ở quận mấy?

    ReplyDelete
  4. Chị Bebo, nhà em ở quận 7 chị

    ReplyDelete
  5. chị ơi, e cho nước vừa nấu sôi trong ấm điện ra vào bột (e đổ cái ào vào đó) nó lợn cợn trong và dính lắm, e bỏ nguyên 1 tô bột lun :(
    Tức mình làm lại lần 2 lấy nước ấm thì hỗn hợp kì kì sao đâu á, cho thêm nước nóng vào tiếp thì lỏng, cái e cho thêm bột bắp vào lun vì hết cả gói bột năng rồi, mà e cán bột ko mỏng đc, làm ra thành phẩm giòn quá, lại xấu nữa T_T. Em làm sai chỗ nào rồi hả chi?

    ReplyDelete
  6. Hi Tram, phan luong nuoc cua chi tren tuong ung 200g bot nang la mot chen nuoc soi (k duoc lay nuoc am, va nho la chen an com do), em do nuoc nhieu qua nen luc dau bot nhao . Thuong thi moi lam lan dau em k nen do nuoc ao vao ma do tu tu khi nao thay bot k dinh tay la duoc, but voi phan luong nhu tren thi neu em lam dung theo huong dan cua chi (tuc 200g bot nang=1 chen com nuoc soi(k phai to dau nha nho)) thi chac chac se duoc. Try again lan nua di Tram, co gi cho chi biet nha Tram

    ReplyDelete
  7. chị biết không, e làm lần 2 đó nó giòn lắm ăn mắc cười nhưng do đồ mình làm mà, em ráng ăn. Còn chén nước sôi là thế này, em canh 1 chén nước (chén cũng bình thường nhưng hok fải loại chén quá nhỏ chắc khoảng 10cm đkính đó chị. Mà nước vừa sôi nó nóng quá nên bột chính luôn chăng? em cũng không rõ luôn :(. Phần bột còn lại em ráng cán làm hết mà e cán hoài nó cũng ko có đẹp đc, nên em làm đại luôn, không thì uổng quá đi. Cái này đơn giản vậy em làm trật lên trật xuống, muốn gói lá chuối giống chị chắc em giết nguyên xấp lá luôn cũng chưa chắc gói xog. Huhu

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks