10 July 2010

Gỏi miến Thái Lan

Cuối tuần ngủ dậy trễ hơn mọi ngày, làm món gì nhanh gọn lẹ có thể ăn ngay, thế là lôi trong tủ đông ra bịch Fischstäbchen (Fisch fingers), tôm, thịt ba chỉ. Fischstäbchen thì bỏ vô lò nướng nướng theo hướng dẫn trên hộp, còn tôm và thịt bỏ vô Mikrowelle rả đông đổ làm thêm món gỏi thái ăn lạnh. Món gỏi này làm rất nhanh, ăn có vị cay cay của ớt, chua chua của chanh ăn rất hấp dẫn.


Nguyên liệu:
-100g miến
- 200g tôm
- 200g thịt ba chỉ (có thể thay thịt ba chỉ bằng mực cũng được)
- củ cà rốt (khoảng 50g)
- lá chanh (mình k có lá chanh, nên k cho vào)
- rau quế, ngò, ớt, chanh, đường, nước mắm
Cách làm:
- Miến ngâm cho hơi mềm, rồi trụng nước sôi, xả lại nước lạnh, để ra rổ cho ráo.
- Tôm bỏ đầu, bóc vỏ chừa đuôi lại, đem hấp hoặc luộc chín. Mình dùng tôm đông lạnh nên chỉ việc trụng sơ lại thôi.
- Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm lại trong nước lạnh cho thịt được trắng, thái sợi
- Cà rốt thái sợi trộn với đường cho hơi mềm, rồi vắt ráo
- ớt sừng + ớt hiểm: bỏ hột, bằm nhuyễn
- tỏi+ngò: bằm nhuyễn
- Nước trộn gỏi: 6 muỗng canh nước mắm+12 muỗng canh đường+6 muỗng canh chanh + ớt+tỏi+ngò cho tất cả vào Stabmixer (hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn, nếu ớt, tỏi ngò đã bằm nhuyễn rối thì k cần xay). Tùy theo khẩu vị mỗi nhà mà gia giảm lượng nước mắm, đường, chanh nhưng căn bản là :1 nước mắm+2 đường+1 chanh pha thành hỗn hợp sền sệt.
- Trong 1 cái tô, trộn miếng+ cà rốt+lá chanh+ tôm+ thịt+ nước trộn gỏi đổ từ từ vào, trộn đều cho thấm, gắp gỏi ra đĩa, rải rau quế đã thái nhỏ lên và măm măm thôi.
- Có thể ăn kèm bánh phồng tôm

No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks