16 July 2011

Mousse Joughurt với trái anh đào (Kirsch-Joghurt-Charlotte)

Nhà còn 500g Joghurt cứ nằm hoài trong tủ lạnh, k tiêu thụ thì mấy ngày nữa là phải cho em nó vào thùng rác rồi. Làm món gì mà có sữa chua đây? Cũng hên đọc được công thức bánh mousse này trong tờ báo Bild der Frau có sử dụng Joghurt, còn cái nguyên liệu khác như Löffelbiskuit (bánh sâm banh) thì cũng có sẵn trong nhà rùi, chỉ việc mua thêm 2 hủ Kirsche (trái anh đào). Thật ra công thức này dùng cho khuôn Springform 22 but nhà mình chỉ có khuôn 20 thôi nên mình giảm phân lượng xuống. Bánh này k ngọt lắm vị hơi chua chua ngọt ngọt của anh đào



Nguyên liệu:
1 thìa canh dầu
500g Sauerkirschen (or 1,5 hủ Sauerkirschen) (or dùng 600g cho khuôn 22)
Khoảng 30 cái bánh Löfferlbiskuit (Lady finger)
500g Joghurt (sữa chua k đường) (công thức chính 700g Joghurt cho khuôn 22)
70g đường (or 100g nếu dùng cho khuôn 22)
1 gói đường vanille or vanille
Vỏ chanh nạo + nước cốt chanh
250g Schlagsahne (whipping cream)
10 lá Gelatine (or dùng 12 lá cho khuôn 22)
Lớp thạch trên mặt bánh
- 100ml Kirschsaft (lấy trái anh đào ra giữ lại phần nước trong hủ là 100ml)
- 1 muỗng đường
- 1/2 gói Tortenguss
Cách làm:
- Lót Backpapier (giấy nướng bánh) vào đáy khuôn.
- Quét 1 lớp dầu ăn vào thành khuôn , cắt 1 miếng giấy nướng bánh chiều dài bằng thành khuôn và có độ cao cao hơn thành khuôn khoảng 2-3cm rồi lót vào thành khuôn (giấy sẽ dính vào thành khuôn vì thành khuôn đã quét dầu ăn rồi).
- Xếp khoảng 10 cái bánh Löffelbiskuits vào đáy khuôn.
- Đổ trái anh đào ra rổ (nhớ hứng cái tô dưới rổ để mình giữ lại phần nước Kirschsaft)
- Joghurt + vỏ chanh nạo +nước cốt chanh+đường+ đường vanille cho vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều cho hỗn hợp được mịn và hòa tan hết vào nhau.
- Lá Gelatine ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vắt ráo
- Trong 1 cái nồi nhỏ cho 3 or 4 muỗng canh Joghurt đã trộn ở trên vào rồi bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy thấy bắt đầu sôi thì nhấc ra để khoảng 5 phút cho hơi nguội thì cho hết hỗn hợp Joghurt còn lại ở trên vào và trộn đều.
- Schlagsahne (kem tươi) đánh bông
- Trộn nhẹ kem tươi vào hỗn hợp Joghurtcreme
- Múc 3 or 4 muỗng canh mousse dàn đều lên bánh sâm banh
- Phần bánh Löffelbiskuits còn lại cắt ngang 1 đầu khoảng 1 or 2cm rồi xếp vào thành khuôn
- Trái anh đào chia làm 3 phần (2 phần dùng trong phần mousse, 1 phần xếp lên mặt bánh)
- Rải 1 lớp mỏng mousse rồi đến lớp anh đào, kế đến thêm 1 lớp mousse và 1 lớp trái anh đào và cuối cùng là phần mousse
- Sau khi đã đổ hết phần mousse vào khuôn thì để bánh vào tủ lạnh khoảng 3h (khi thấy mặt bánh đông lại là được) thì mình rải phần Kirsche còn lại lên mặt bánh
- Hòa tan 1/2 gói Tortenguss +1 muỗng canh đường +100ml Kirschsaft với nhau rồi bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ khi thấy bắt đầu sôi thì tắt bếp để hơi nguội tí rồi dàn đều lên mặt trái anh đào và bỏ tủ lạnh khoảng 1-2h là có thể lấy ra măm măm rồi


8 comments:

  1. Trang trí đẹp quá Trâm ơi.

    ReplyDelete
  2. @Chị Thảo lớn: thanks chị, em đâu có trang trí gì nhiều đâu , chỉ gắn mấy cái bánh ladyfinfer xung quanh thành bánh

    ReplyDelete
  3. thì chính cái idea gắn mấy cái bánh í, hi...hi.

    ReplyDelete
  4. Chùi ui bánh của ai mà đẹp ơi là đẹp vầy nè. mà chụp hình cũng đẹp nữa. Càng ngày bếp nhà người ta càng có nhiều món hấp dẫn đó nha

    ReplyDelete
  5. @Chị Thảo lớn: cái hàng rào bánh ladyfinger đó là do rãnh rỗi và còn như nhiều bánh sâm banh quá k biết làm gì nên nghịch ngợm đó mà chị

    ReplyDelete
  6. @Chị Lan::x, thanks chị, mời chị Lan ăn bánh ngọt uống cafe với gia đình em nha

    ReplyDelete
  7. hi
    thay ban post CT banh'..cung rat thich la`m lam..nhung m'a trong CT ban dung may tu" gi' minh k hieu? Xin hoi
    Sauerkirschen va' Tortenguss, Kirschsaft
    Joghurtcreme
    la' gi vay? in ENGLISH? Co' phai ban ddang o? Germany k?

    Rat cam on ban nha.

    ReplyDelete
  8. @Hi bạn Anonymous, Sauerkirschen là trái Cherry chua, Kirschsaft: nước ép trái Cherry
    Tortenguss: theo Leo là glaze (là một loại bột dạng giống như Gelantine dùng để đổ lên bề mặt trái cây khi làm bánh giữ cho trái cây được tươi)
    Joghurtcreme: creme yoghurt (sữa chua).
    Đúng rùi bạn Trâm ở Germany

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks