09 October 2010

Hủ tiếu Triều Châu


Món hủ tiếu Triều Châu này chạy những 3 Châu lục: châu á, châu mỹ, châu âu. Qua đến Châu Âu lạnh lẽo bên mình thì nó đã thay đổi phần nào, but nguồn gốc chính của nó là bên nhà chị Chôm Chôm nha, công thức thì mình có thay đổi chút đỉnh, ghi lại đây để chị em nào muốn nấu thì nấu nha. Món này làm hơi lắc nhắc mỗi thứ 1 ít but bù lại nước dùng rất ngon. Thanks chị Chôm đã chia sẽ cách luộc tim, gan, ăn rất ngon k bị khô

Nguyên vật liệu:

- 1/2 kg xương ống heo
- 250g thịt thăn
- Trứng cút (mình k mua được trứng cút nên sử dụng trứng gà)- Luộc chín, thả vô tô nước lạnh, bóc vỏ cắt làm tư
- 150g gan heo
- 1 cái tim heo
- Tôm không đầu size lớn - Rút chỉ lưng, hấp chín, bóc vỏ chừa đuôi
- Mực nang - bóc vỏ lớp màng trong mực, tỉa hoa, cắt mỗi con mực làm 6,

luộc chín(xã nhà mình k thích ăn mực nên mình cũng bỏ qua luôn)
- 200g thịt heo xay
- 1/4 pound mỡ heo - cắt nhỏ, thắng lấy tóp mỡ
- Giá - Rửa sạch
- Hẹ - Rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm
- Hành ngò - Rửa sạch, thái nhuyễn
- tỏi phi, hành phi
- 1 củ cải muối - rửa sạch cho bớt mặn
- 1/2 củ cải lớn - gọt vỏ cắt khúc chừng 2inches.
- 1 củ hành tây - bóc vỏ rửa sạch, chẻ mỗi củ làm 4 nhưng không đứt rời ra.
- 1 gói bánh phở khô bản lớn - luộc với chút dầu, đổ ra rổ xốc ráo.
- Gia vị nêm nếm: muối, nước thương, hạt nêm, đường phèn
- Dầu mè, giấm đỏ
Cách Làm:
- Luộc xương heo độ 5 phút cho ra hết chất dơ. Rửa lại cho sạch, hầm lại

với nồi nước khác. Cho củ cải muối, củ cải tươi, hành tây,

muối , 1 muỗng cục đường phèn vô hầm chung. Trong khi hầm thì vớt bọt

cho nước được trong. Nhớ để lửa nhỏ cho nồi nước sôi liu riu và không

đậy nắp. Hầm nồi soup 1-2hrs. Sau đó vớt bỏ củ cải, hành tây. Lọc lại nước

dùng. Chế thêm nước lạnh vô .
- Miếng thịt thăn ướp với 2 muỗng canh bột Char Siu, ướp khoảng 30 phút
- Tim, gan: Bắc nồi nước, cho vô chút muối chút gừng. Nấu cho tới khi gần sôi (bắt

đầu nổi bọt) thì thả tim gan vô. Nước sôi lại chừng 1 phút thì tắt lửa,

đậy nồi lại chừng 15 phút cho tim gan chín từ từ. Luộc cách này thì tim

gan vừa chín, không bị khô cứng. Sau đó, vớt tim gan ra, cho vô thau

nước lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì cứ giữ trong nước lạnh như vậy, có thể

để trong tủ lạnh được mấy ngày.
- Khi ăn thì vớt tim gan ra, thái tim gan thành từng lát mỏng.
- Quay lại miếng thịt thăn: cho tí dầu vào chảo bỏ miếng thịt thăn vào

rim nhỏ lửa đến khi nào nước sauce rút hết vào thịt là được, lấy ra để

nguội rồi thái mỏng
- Cho chút nước vào thịt băm, dầm cho thịt đừng vón cục. Vớt 1 củ cải

muối trong nồi hầm ra, băm nhỏ. Đem xào thịt với củ cải muối và chút

tiêu và bột nêm cho tới chừng khô nước.
- Nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Cho vô nồi nước dùng 1 muỗng canh xì dầu.
- Khi ăn, sắp hủ tíu đã trụng vô tô. Xịt chút dầu mè vô hủ tíu. Trên mặt

xếp thịt xá xíu, gan, tim, tôm, trứng cút, mựt (nếu có). Chế nước dùng. Rắc hành ngò tiêu, tỏi phi,

hành phi.
- Ăn chung với giá, hẹ, tỏi chua, ớt chua.
- Nếu lạt thì chan thêm xì dầu, muốn vị chua thì nêm thêm giấm đỏ.

6 comments:

  1. Diem 10 cho chat luong^^. Sang ra nhin to hu tieu cua chi doi bung qua huhu

    ReplyDelete
  2. Thanks Mén, mời Mén ăn tô hủ tiếu ăn sáng nha

    ReplyDelete
  3. Nhỏ Trâm này chơi ác. Bày ra tô hủ tíu ngon lành quá làm chị thèm muốn chết. :(

    ReplyDelete
  4. Cái này là do sư phụ đã truyền ít ỏi kinh nghiệm cho em, chị Chôm kỳ này em gửi người quen mua được củ cải muối, có củ cải muối vô thấy vị nó ngon khác hẳn

    ReplyDelete
  5. ngon quá Trâm ơi, bữa nào rảnh rỗi làm ăn mới được

    ReplyDelete
  6. Thanks chị Ngọc Lan, bữa nào nấu ăn thử đi chị, món này ăn thấy hơi khác hủ tiếu nam vang vì nước dùng có củ cải muối và tí nước tương ăn rất đậm đà và ngon lắm chị

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks