10 April 2011

Gỏi đu đủ gan cháy


Làm món này lại nhớ đến đĩa gỏi ở Công viên Lê Văn Tám or những xe gỏi trước cổng trường tiểu học. K bàn k ghế, mỗi khách đến ăn gỏi được phát cho tấm lót rồi ngồi ở vĩa hè ăn or có người ngồi trên xe, nước tương cay cay vừa ăn vừa xuýt xoa, vậy mà ngon ghê. Bây giờ ra nước ngoài sống k tìm được cái cảm giác này nữa. Hôm rồi đi Berlin mua được trái đu đủ còn xanh thế là về bào ra làm gỏi, phỏi bò bên này tìm k thấy uhm thôi chỉ làm với gan bò k cũng được.

Nguyên liệu:
1 trái đu đủ xanh (hoặc mua loại đông lạnh chợ Châu á đã bào sẵn)
300g gan bò or có thêm phổi bò
1/2 thìa canh hắc xì dầu,
1 thìa canh xì dầu
1/2 thìa cafe hạt nêm
1 thìa canh đường
1/2 thìa cafe muối
gần 2 chén nước dùng (nếu k có nước dùng thì dùng nước sôi cũng được)
3 or 4 hoa hồi
2 thanh quế nhỏ
rau quế cắt nhỏ, đậu phọng, bánh phồng tôm
Cách làm:
- Đu đủ bào xong ngâm vô tô nước lạnh có vài cục đá nhỏ cho đu đủ được dòn, khi nào gần ăn thì vớt ra rổ để ráo nước cho 1/2 muỗng cafe muối vào trộn đều để khoảng 10-15 min rồi xả lại nước lạnh, bóp cho ráo nước.
- Gan bò rửa sạch trụng sơ với nước sôi cho dễ cắt, rồi cắt miếng vừa ăn (khoảng 1/2 lòng bàn tay) ướp với 1/2 thìa canh hắc xì dầu +1 thìa canh xìa dầu +1 thìa canh đường + 1/2 thìa cafe muối +1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa cafe bột tỏi. Ướp khoảng 1h trong tủ lạnh
- Bắc chảo k dính lên bếp, cho hoa hồi quế vào nướng sơ , cho tô gan đã ướp vào, đổ tiếp 1 chén nước dùng vào, nấu sôi rồi để lửa nhỏ lại (lửa số 4), nấu gần cạn nước (như cá kho tộ vậy),khi đun lâu lâu nhớ trở gan, nêm nếm thêm 1 or 2 thìa canh nước tương cho vừa ăn, nếu thấy gan chưa được cứng và thấm đen thì cho tiếp 3/4 chén nước dùng còn lại vào rồi đun tiếp cho đến khi nước cạn

* Nước tương ăn kèm:
1/2 cup dấm trắng
1/2 cup nước
1/4 cup đường
1,5 muỗng canh hắc xì dầu
gần 1/2 cup xì dầu
Tất cả các nguyên liệu trên cho lên bếp nấu tan là được or có thể thêm tỏi xắt lát ngâm với lượng dấm đường trên khoảng 1 or 2h rồi vớt ra, cho hắc xì dầu + xì dầu + nước dấm quậy đều lên
Trình bày: cho đu đủ bào ra đĩa, xếp gan đã cắt lên, cho rau quế + đậu phòng lên trên mặt ăn kèm với bánh phồng tôm




4 comments:

  1. Sao không thấy cách làm, cho xin công thức đi đầu bếp ơi

    ReplyDelete
  2. @Chị Lan: em viết công thức lên rùi, nước tương ăn kèm em chỉ nhắm chừng thôi có gì chị nêm nếm lại cho vừa miệng bên nhà dùm em nha. Thanks chị

    ReplyDelete
  3. cảm ơn Trâm nhiều nha, chị khoái mấy món ăn chơi này lắm nên thấy là thèm hà

    ReplyDelete
  4. You're welcom! vậy là chị em mình giống nhau ở tinh thần ăn uống. Cuối tuần vui vẻ nha chị

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks