02 April 2011

Hủ tiếu nam vang

Lâu lâu lại vô quét bếp, phủi bụi cho blog bằng món hủ tiếu làm tuần trước, bỏ hình lên trước mai post tiếp nha cả nhà


Nguyên liệu:
1/2kg xương heo
300g gan heo
1 tim heo
1 trái cật
200g thịt xay
Tôm khô: 1 nhúm
Tôm: 200-300g
Khô mực đã nướng :1 con (loại size vừa k lớn lắm,mới ngọt thịt)
Hủ tiếu dai: 1 bịch
Củ cải trắng
Rau ăn kèm: giá, hẹ, cần
Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Tôm khô ngâm nước ấm
- Nấu nước dùng: xương heo rửa sạch, trụng sơ cho hết chất dơ cho vô nồi + ít muối + cục đường phèn hầm. Khi thấy nồi xương sôi thì cho củ hành tây +tôm khô+khô mực+ củ cải trắng+ hạt nêm vô, hạ lửa trung bình thấp (khoảng số 3 or 4), nhớ canh chừng hớt bọt cho nồi nước lèo được trong, hầm trong khoảng 45-60min
- Trong khi hầm xương thì chuẩn bị phần nhân:
+Tôm: rửa sạch, rút chỉ bụng, lưng, ướp tí muối
+Thịt xay: nêm nếm ít muối, hạt nêm, tiêu. Bắt chảo lên bếp cho tí dầu ăn vào +ít nước xào cho ráo nước, lấy ra tô nhỏ.
+Cật: cắt làm 2 theo chiều dài, cắt bỏ màng trắng bên trong cho hết hôi, pha 1 chén nước với 2 muỗng rượu trắng + vài lát gừng cho cật vào ngâm khoảng 10-15 phút cho hết hôi rồi xả lại bằng nước lạnh
+Luộc tim, gan, cật: nấu nồi nước sôi, bỏ tí muối+vài lát gừng vào. Khi nước bắt đầu sôi(bắt đầu nổi bọt) thì cho tim, gan, cật vô, để sôi lại chừng 1 phút tắt lửa, đậy nắp lại vẫn để trên bếp chừng 15 phút cho tim, gan , cật chín từ từ. Tip này mình học được của chị Chôm, làm như vậy tim, gan, cật chín mà k bị khô. Sau đó lấy ra xả lại bằng nước lạnh, khi nào gần ăn thì mới thái.

+Tỏi phi: tỏi bằm nhỏ, cho dầu vào nồi, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thấy hơi vàng thì tắt lửa, nhắc bếp ra khỏi lò, đừng để nồi trên bếp, hơi nóng của bếp sẽ làm tỏi cháy đen
+ Nồi nước dùng nấu sôi lại, cho tôm vào luộc (luộc chung như vậy nước dùng càng thêm đậm đà), nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Múc 1 or 2 muống tỏi phi bỏ vào nồi nước dùng cho thơm
+Trình bày: sắp hủ tiếu vào tô, cho chút tỏi phi vào cho hủ tiếu khỏi dính, trên mặt xếp vài lát gan, cật, tim, 2 or 3 con tôm, trứng cút(nếu thích), thịt bằm, chan nước lèo lên, bỏ hẹ cắt khúc lên. Ăn kèm với đĩa rau cần, xà lách




6 comments:

  1. Bạn vui lòng cho HPLT hỏi đây có phải là món hủ tiếu Nam Vang không? HPLT rất mê hủ tiếu nên thấy entry này xuất hiện bên nhà chị THảo BEBO là click vô liền. Cám ơn bạn đã post nhiều món hấp dẫn nhé, mình thích lắm.

    ReplyDelete
  2. @HPLT: Chào bạn HPLT, thanks bạn đã ghé thăm bếp nhà Trâm, yeah, đúng rùi đó bạn, chính em nó đó. Mời HPLT ăn hủ tiếu nam vang nóng nha.

    ReplyDelete
  3. Ngon quá chị ơi, bên chị có bán lòng heo nữa hả. Bên em dạo này mắc dã man, lên giá chóng mặt quá. Chiều nay đi chợ tim bán cỡ 4usd, bao tử bán 6usd, nhịn luôn :((

    ReplyDelete
  4. Hi Mén, bên chị tim, gan, thận rẻ lắm Mén ui vd như tim có 1,84€=0,5kg, còn thận thì 0,99Cent=0,5kg, vì bên dân đức này thấy chủ yếu họ ăn thịt nạt là nhiều như thịt ức gà file, gà tây v.vv... nên mấy đồ lòng họ bán rẻ lắm but cũng k thấy bao tử và huyết, chắc họ bỏ hết. Tính mua huyết nấu cháo mực mà chợ tây k có chắc phải chờ đi chợ Châu Á

    ReplyDelete
  5. Ủa sao nói viết tiếp mà hổng thấy nha?

    ReplyDelete
  6. @chị Thảo: hihihi dạo này hơi bị lười chị ui, chắc cuối tuần có thời gian 2 ngày nghĩ em sẽ vô bếp tiếp

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks