03 December 2009

Bò kho bánh mì


Sau khi lượn một vòng trên Internet thì tìm ra được công thức nấu món bò kho ăn với bánh mì. Kết quả là hôm qua cả nhà được một ngày bánh mì và hủ tiếu bò kho ngon lành, thịt bò thì mềm nước vừa ăn. Xã nhà mình ăn một lần hai tô, còn bảo hôm nào nấu lại nữa, giờ gõ lại công thức để lần sau muốn nấu lại thì có. Món bò kho này quan trọng là gia vị nấu, cũng như sả cây, gừng, hoa hồi và khi ướp thịt bò thì nêm muối không nêm nước mắm.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
500g thịt bò (nếu mua được gân thì thêm gân vào càng ngon)
3-4 khúc sả cây
3 hoa hồi
1/2 củ gừng
1/2 gói bột gia vị nấu bò kho (1 gói phân lượng 1kg)
3 tép tỏi bằm nhuyễn
2 muỗng cafe ketchup (hoặc xà cà chua hộp cũng được)
Lá curry
1 muỗng canh rượu ngũ vị
2 củ cà rốt
Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, hạt nêm từ thịt
1 muỗng canh bột năng
Cách làm:
- Cà rốt bào vò xắt vát
- Gừng thái làm 2, đập dập
- Thịt bò thái khối vuông khoảng 3cm, dày 1-2cm ướp với 1/2 tỏi bằm, muối, 1/2 gói bột gia vị nấu bò kho, tiêu, đường, hạt nêm từ thịt, 1 muỗng canh rượu ngũ vị, lá curry để khoảng 30 phút cho thịt thấm các gia vị.
- Hoa hồi nướng sơ
- Trong 1 cái chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu vào, cho hết phần tỏi còn lại vào phi vàng, xong cho hoa hồi, thịt bò vào xào săn.
- Thịt săn, trút ra một cái nồi đổ nước ngập mặt thịt, cho gừng, sả cây vào hầm với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì cho cà rốt vào hầm tiếp khoảng 25 phút nữa(nước cạn nhớ châm nước sôi vào
), thịt, cà rốt mềm thì cho 1 muỗng ca fe ketchup vào nêm nếm muối, đường, hạt nêm từ thịt vừa ăn
- Hòa một muỗng canh bột năng với nữa chén nước, để nồi bò sôi lại lần nữa đổ từ từ nước bột năng vào tạo độ sánh, tắt lửa.
- Múc bò kho ra tô, dùng với muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương đỏ. Nếu như dùng với hủ tiếu thì trụng hủ tiếu và chan hủ tiếu đã trụng mềm, ăn chung với rau quế, giá.

No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks