17 December 2009

Cơm gà rô ti đút lò




Món này mình học được từ bên nhà chị Vân, thay đổi một ít gia vị cho phù hợp với khẩu vị nhà mình vì xã nhà mình không thích ăn tỏi. Gà xong khi nướng xong da bóng mượt, mùi thơm của ngũ vị hương, tỏi, hành tây, hòa quyện vào trong cơm. Thanks chị Vân nhiều nha.

Nguyên liệu:

2 đùi gà lớn (khoảng 600g)
25 ml nước tương
4 g ngũ vị hương
1 củ hành tây (thái nhỏ)
5 g đường
1 tí xíu muối
2 tép tỏi
Dầu chiên thường
Dầu olive
250g gạo (loại hạt dài) vo sạch, để ráo nước
1/2 cup sữa tươi
1 cup nước dùng gà
một ít Basilikum (húng tây)
Cách làm:

- Nước tương, đường, ngũ vị hương, 2 tép tỏi giả nhỏ, tí muối cho vào 1 cái tô trộn đều

- Đùi gà khứa vài đường trên thớ thịt, mặt da thì dùng nĩa hoặc mũi dao xâm nhẹ cho dễ thấm gia vị

- Đỗ hỗn hợp gia vị lên gà, ướp khoảng 30 phút hoặc qua đêm, khi ướp lâu lâu nhớ trở thịt để hai mặt thịt được thấm đều gia vị

- Gạo vo sạch để ráo nước

- Trong một cái chảo đổ dầu olive vào, dầu nóng, cho ½ hành tây vào xào thơm rồi cho gạo vô rang sơ với lửa lớn cho gạo thấm dầu, đổ gạo đã rang vào khay nướng. (Hình: gạo sau khi rang xong cho vô khay nướng)

- Trong 1 chảo khác dầu vào, dầu nóng cho ½ hành tây còn lại phi thơm. Bỏ đùi gà vào, cho mặt da xuống trước, chiên cho đến khi da gà ra hết mỡ, vàng cánh gián, chuyển sang mặt còn lại chiên sơ, xém vàng. Xếp đùi gà vào khay nướng, đặt bên trên gạo rang.

-
Đổ nước dùng gà và sữa tươi vào. Đậy lên trên khay nướng một lớp giấy bạc. Cho vào lò nướng nướng khoảng 50-55 phút (175-180°C) (quạt gió 160°C) đến khi gạo chín và thịt gà mềm

- Lưu ý: lượng nước dùng gà và sữa có thể từ 1 cup nước dùng+1/2 cup đến 1 cup sữa tươi tùy loại gạo nở nhiều hay ít. Ban đầu cho 1cup nước dùng+1/2 cup sữa nếu gần chín thấy khô thì đổ thêm vào ½ cup nữa còn hơi ướt thì để thêm 5 đến 10 phút nữa cho cơm ráo. Trước khi ăn, rắc Basilikum lên. Try it! Happy Cooking!

No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks