06 April 2010

Bánh canh cá

Lâu lắm rồi mới ngồi lại viết bờ-nóc, bỏ bê bờ-nóc mọc rong rêu, cứ mỗi lần tính ngồi lại viết thì lười còn không thì bận việc này việc nọ, hoặc là cục lười nặng trịch trịch (hihihi),hôm nay sẵn làm món bánh canh cá kiểu Huế nên làm siêng ghi lại công thức cho nhớ lần sau có cần làm lại thì nhớ khỏi phải lục lọi lại.

Nguyên liệu: (2 hai người ăn)
250g File cá basa (nếu mua được cá lóc thì càng ngon)
Bánh canh bột gạo
500g xương heo
1 củ hành tây
Hành lá, hành tím
Hành ngò
Gia vị: nêm nếm: nước mắm ngon, muối, hạt nêm từ thịt, hạt tiêu

Cách làm:
- Xương heo trần qua nước sôi cho sạch, rồi cho củ hành tây vào hầm chung, khoảng 45 phút (hầm xương nhớ nêm tí muối và cục đường phèn và vớt bọc thường xuyên) rồi vớt xương ra.
- Cá rã đông, dùng giấy thấm hết nước từng miếng cá, cắt khúc, ướp cá với đầu hành
tím, tiêu, ít muối, hạt nêm từ thịt khoảng 10 phút.
- Cho tí dầu vào chảo, xào sơ cá, nêm nếm lại với nước mắm, tí đường cho vừa ăn.
- Cá xào xong cho vô nồi nước hầm xương nấu sôi lại, nêm khoảng 1/2 muỗng
cafe nước mắm ngon cho đậm đà (nấu nước dùng không nên nêm nước nắm
nhiều sẽ làm nồi nước chua)
- Bánh canh cho vào nồi nước sôi (nhớ bỏ tí dầu để bánh canh không bị dính)luộc chín, vớt ra xả lại nước lạnh
- Dùng nước luộc bánh canh cho khoảng 1/2 đến 1 chén vào nồi nước dùng để
tạo độ sánh cho nước dùng, nêm mếm lại vừa miệng
- Bỏ bánh canh vào tô, trên để cá, rắc hành ngò, chan nước dùng vào thế là măm măm được rồi.

2 comments:

  1. Chi Trâm oi,

    Em Phương đây, bưã giờ vô blog cuả chị mấy lần mà không có để lại lời nhắn, hôm nay em rảnh xem mấy món ăn cuả chị, thấy chị giỏi ghê.
    Em thì không biết nấu gì ngoài món cơm cho anh xã ăn thôi ( dở quá chị hén), hôm nay vào học hỏi để thay đổi chút đỉnh hihi.
    Em xin công thức làm món bánh canh nha, thấy hấp dẫn quá mà chỉ lo làm khong được anh xã khen như chị.
    Chúc chị yêu dấu cuối tuần vui vẻ nhé!

    ReplyDelete
  2. Hi Phương, chị cũng mới tập tành nấu ăn thôi, vì ở bên này không có bán món ăn Việt nên phải chui vô bếp thôi, cứ tự nhiên rinh công thức về đi Phương, chúc em có nồi bánh canh ngon miệng và được anh xã khen nha

    ReplyDelete

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks