23 October 2009

Kem hạt óc chó-Walnuss Parfait


Năm nay vườn nhà thu hoặch được khá nhiều Walnuss (hạt óc chó), mẹ chồng bảo có ăn thì cứ việc lấy mà dùng. Hạt Walnuss này mình chưa sử dụng để làm bánh bao giờ nên cũng còn nhát tay, sau một hồi search trên mạng thì thấy công thức làm Walnuss Parfait này cũng hay. Parfait có nguồn gốc từ Pháp, là một loại ice cream. Thành phần chủ yếu bao gồm lòng đỏ trứng gà, kem tươi (Schlagsahne, whipping cream), đường và trái cây tươi xay, các loại hạt hoặc yogurt (nếu thích). Lòng đỏ trứng gà và đường khuấy trong một nồi cách thủy và sau khi làm xong phải để trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt. Lần đầu tiên mình làm kem này thành phẩm cả nhà ai cũng khen ngon mà chỉ tội lượng đường hơi nhiều, giờ khi lại công thức để lần sau làm nhớ mà giảm phân nửa lượng đường

Nguyên liệu:
4 lòng đỏ trứng gà
300g đường
100g hạt Walnuss (hạt óc chó)
250ml Schlagsahne (kem tươi-whipping cream)
1 ít vani
3 muỗng nước
1 giấy nướng bánh
Cách làm
- Kem tươi + vanille đánh bông cứng để tủ lạnh
- Trải giấy nướng bánh lên mặt bàn hoặc thớt
*Làm caramel: Trong 1 cái chảo đổ 200g đường vô, đun chảy, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hết (có màu cánh gián là được), nhanh tay nhắc ra ngoài và đổ hạt ốc chó vào, dùng đũa đảo đều cho đường quyện vào hạt ốc chó, đổ hạt óc chó lên giấy nướng bánh. Dùng đũa làm tơi hạt óc chó, để nguội.
- Chuẩn bị 1 thố đá hoặc dùng Eis Pack trong tủ đông như nhà Trâm.
- 4 lòng đỏ trứng gà đánh tan
- Trong 1 nồi đổ 3 muỗng canh nước+100g đường vào đun trên lửa vừa để sôi lan tăn cho đường tan hết thành dạng sirup thì nhấc ra và đổ vào tô lòng đỏ
- Lòng đỏ đá đánh tan bỏ vào 1 tô nhựa (phải nhỏ hơn tô đựng đá) hoặc nếu dùng Eis Pack thì cũng bỏ vô 1 tô nước lạnh lớn hơn tô đựng lòng đỏ trứng.
- Nhận chìm tô lòng đỏ trứng vào tô đá(đừng để nước đá vào nha), và dùng phới đánh đều tay liên tục, đến khi hỗn hợp lòng đỏ trở nên màu trắng vàng và trở thành dạng đặc là được
- Hạt óc chó bỏ vô 1 cái bao dùng đồ dần thịt hoặc chày đập nhỏ và đổ vô kem tươi
- Hỗn hợp hạt óc chó và kem tươi đổ ngược lại vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và trộn đều nhẹ tay.
- Cho hỗn hợp kem trứng vào khuôn, để ngăn đông tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng (tốt nhất là để qua đêm) trước khi ăn khoảng 30 phút lấy xuống để trong ngăn lạnh


No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks