22 August 2009

Tart mận



Tart mận hay bánh mận mình đọc được trên tờ báo Echo der Frau của Đức. Bánh này mình làm lần đầu và sử dụng Butterschmalz(bơ nước để đông hay còn gọi là váng bơ) nên lúc mà cán đế bành hơi khó và thành phẩm không được đẹp mắt, thôi để lần sau làm lại sử dụng butter(bơ)





Công thức
Phần Tart(đế bánh)
300gr bột mì (loại Type 550)
- 100gr đường
- 2 thìa ngang cafe bột nổi(2gestrichene TL Backpulver)
- 1 gói đường vanille
- 1 tí muối
- 2 trứng
- 150gr bơ
Phần nhân:
- 700gr mận (Pflaumen)
- 100gr đường
- 250ml nước
- 1 ít vỏ chanh bào vụn.
- 1 ít bột quế
- 30gr bột năng
Trang trí:
- 150gr đường bột (mình làm theo cảm tính không chính xác 150gr)
-1 đến 2 muỗng canh Rum(mình không làm, bỏ qua)
-1 ít bột quế


Cách làm

- Bột mì rây vào một cái tô, cho tiếp bột nổi, bơ đã cắt miếng, 100gr đường, đường Vanille , ít muối, 1 cái trứng. Dùng thanh xoắn của máy trộn bột (nhớ bật số 1 thôi, để bột khỏi văng ra ngoài) trộn bột khoảng 5 phút, sau đó dùng tay nhào bột thêm khoảng 2 phút để bột thật dẻo rồi vo lại thành khối tròn. Dùng nilon bọc thức ăn bọc cục bột lại để bột nghỉ 30 phút.
- Trong khi chờ cho bột nghĩ thì làm phần nhân:

  • mận rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt. Trộn 100gr đường với mận và 100ml nước để đó cho mận và đường thấm, ra nước
  • 150ml nước còn lại khuấy với bột năng.
  • Dùng 1 nồi nhỏ, nấu với nhỏ lửa mận đã ướp với đường ở trên, tiếp cho vỏ chanh đã nạo, bột quế, đổ bột năng vào và tắt bếp. Để nguội.

- Vặn lò 175°C 10 phút.
- Bột sau khi đã nghỉ chia làm 2 phần:1 phần nhiều hơn phân nửa một chút làm đế bánh. Rắc bột áo lên bàn, dùng phần bột nhiều hơn phân nửa cán lớn hơn đáy khuôn khoảng 3cm đến 5cm. Chuyển bột vào khuôn(khuôn nhớ trét nhiều bơ), dàn bột vào thành khuôn cao khoảng 3cm.
- Dùng nĩa đâm nhiều lỗ trên bột. Sau đó nướng bánh ở nhiệt dộ 200°C (175°C đối với lò có quạt gió) khoảng 15-20 phút. Bánh nướng hơi vàng.
- 1 cái trứng còn lại chỉ sử dụng lòng đỏ.
- Cán phần bột còn lại bằng với đường kính đáy khuôn
- Bánh chín lây ra để nguội 1 lúc
- Cho phần nhân đã chuẩn bị ở trên vào đế bánh, đậy bánh lại bằng phần bột còn lại đã cán.
- Dùng lòng đỏ trét lên khắp mặt bánh.
- Cho vào lò nướng tiếp khoảng 25 phút (200°C-175°C)
- Bánh chín để nguội.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng đường bột rắc lên mặt bánh

No comments:

Post a Comment

Cám ơn rất nhiều những dòng chia sẽ của các bạn, để tiện cho Trâm xưng hô khi trả lời xin các bạn vui lòng để lại tên. Thanks